Nứt hậu môn tái phát do nguyên nhân nào gây ra?

Nứt hậu môn là một trong những bệnh khá phổ biến. Nếu không khám và điều trị sớm có thể gây cho người bệnh cảm giác đau nhức, khó chịu, làm ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng, nứt hậu môn tái phát do nguyên nhân nào gây ra.

Những nguyên nhân làm cho nứt hậu môn tái phát

Theo các chuyên gia, nứt hậu môn có vài trường hợp có thể tự lành, tuy nhiên rất dễ bị tái phát nếu vết thương bị nhiễm trùng, thậm chí những trường hợp sau khi điều trị nứt kẽ hậu môn khỏi mà vết thương nhiễm trùng cũng làm bệnh tái phát.

Bệnh nứt hậu môn tái phát

Bệnh nứt hậu môn tái phát

Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt hậu môn nhiễm trùng và tái phát:

– Những người đã từng bị nứt hậu môn mà lại ăn uống thiếu chất xơ, thiếu nước, thường xuyên ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, chất kích thích,.. từ đó sẽ làm mắc chứng táo bón. Khi đi đại tiện phân cứng, khô, sẽ gây đau rát và tổn thương phần niêm mạc, ảnh hưởng đến vết thương củ, từ đó gây ra nhiễm trùng và dần dần nứt hậu môn sẽ tái phát.

– Những trường hợp nuốt phải dị vật hay những hột hoa quả to,… cũng có nguy cơ làm nứt kẽ tái phát, bởi các vật này sẽ theo phân ra bên ngoài và có nguy cơ làm tổn thương đến niêm mạc tại hậu môn, từ đó có thể gây viêm loét và nhiễm trùng.

– Đi đại tiện nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu đi không đúng cách như rặn mạnh, ngồi bồn cầu quá lâu,.. sẽ làm cho hậu môn chịu áp lực và tổn thương, nếu lâu dài sẽ bị nhiễm trùng, từ đó làm nứt hậu môn tái phát.

– Sau khi đi đại tiện nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng, sẽ làm cho hậu môn bị tổn thương và nhiễm trùng. Vì tại hậu môn có rất nhiều niêm mạc mỏng, rất dễ bị trầy xước, nếu các vết thương bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến nứt kẽ tái phát.

Liên hệ phòng khám bệnh trĩ Cần Thơ để biết thêm chi tiết.

Bị nứt kẽ hậu môn + táo bóm sẽ dễ tái phát về sau

Bị nứt kẽ hậu môn + táo bóm sẽ dễ tái phát về sau

Phải làm gì nếu nứt hậu môn tái phát?

Sau đây là những điều cần làm khi nứt hậu môn tái phát:

– Nếu thấy mình có các dấu hiệu của bệnh như: hậu môn sưng tấy, đi đại tiện bị chảy máu, đau rát,… thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và dựa vào tình trạng của từng người bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị hợp lý nhất.

– Tuyệt đối, không nên để tình trạng bệnh kéo dài, vì như thế có thể làm khó chữa trị hơn.

– Nên cải thiện chế độ ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ ở trái cây, rau củ để không bị táo bón.

– Khi đi đại tiện không được ngồi lâu hoặc rặn mạnh.

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi đại tiện để tránh nứt hậu môn tái phát do bị nhiễm trùng.

Hy vọng với những thông tin trên, có thể giúp các bạn hiểu được vì sao nứt hậu môn lại tái phát. Để từ đó có cách phòng tránh và điều trị bệnh một cách khoa học và kịp thời.

Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ đến phòng khám đa khoa TKM để được tư vấn thêm.

Leave a Reply