Bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Tên của hội chứng của “tay-chân-miệng” (hoặc bệnh tay, chân, miệng với chứng phát ban) xuất phát từ tiếng Anh Hand-Foot-and-miệng (TCM) và dường như một triệu chứng bao gồm tổn thương của răng miệng niêm mạc – enantemy và sự xuất hiện của trên và phát ban chi dưới – giải phóng. Đây là một trong những biến thể của “nhiễm khuẩn enterovirus”, cụ thể là chứng bàng Boston.

Tác nhân gây bệnh hội chứng “tay-chân-miệng”: enterovirus Coxsackie A16, A5, A10, A9, B1, B3, enterovirus 71. Đây RNA có chứa virus, đủ ổn định trong môi trường có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến 2 tuần trong tình trạng khả thi .

Xem thêm: Trẻ bị ho khan – những điều mẹ cần nắm vững để trẻ sớm khỏi bệnh

 

Những virut này phổ biến ở những người ở các độ tuổi khác nhau, nhưng trẻ em trên 3 tuổi có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn. Người lớn bị ốm ít thường xuyên hơn và mang nhiễm trùng cũng thuận lợi.

Bệnh này được ghi nhận trong hầu hết các trường hợp vào mùa hè-thu. Cơ chế lây nhiễm – aerogenic (truyền qua không khí) và cơ chế phân – miệng. Các yếu tố chuyển tiếp có thể bao gồm đồ gia dụng như đồ chơi, dụng cụ, đồ tiếp liệu pastel và vệ sinh. Nhưng vẫn thường xuyên bị nhiễm trùng xảy ra khi hắt hơi, ho và nói chuyện đơn giản. Nhiễm trùng không chỉ là một người bệnh, mà còn là những người mang vi khuẩn enterovirus khỏe mạnh.

Xem thêm: Trẻ bị ho thở khò khè – giải đáp những điều bố mẹ quan tâm

Kết quả hình ảnh cho bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Miễn dịch sau khi lây nhiễm được hình thành theo kiểu, liên tục (có nghĩa là, cả đời). Tuy nhiên, nếu một người bị nhiễm bởi một serotype của enterovirus (ví dụ, bệnh với A 16, và tái nhiễm B3), bệnh có thể tái phát.

Các triệu chứng của viêm miệng miệng do enterovirus với chứng xuất thần (hội chứng tay-chân-miệng)
Thời kỳ ủ bệnh (từ khi nhiễm trùng đến sự xuất hiện của các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng) kéo dài 4-7 ngày. Bệnh nhân trở nên truyền nhiễm với các triệu chứng đầu tiên của bệnh và vẫn là toàn bộ nhiệt của bệnh. Triệu chứng đầu tiên là sốt để 37,5-38º, các triệu chứng ngộ độc – điểm yếu, nhức đầu, đau họng, đau nhức cơ bắp. Thời gian sốt đến 3-5 ngày. Đó là, sự xuất hiện của bệnh tương tự như ARVI.

Xem thêm: Trẻ bị viêm tiểu phế quản – những điều cần biết

Tuy nhiên, không giống như SARS sau 1-2 ngày trên lòng bàn tay (đôi khi ở mặt sau của bàn tay) và chân (lòng bàn hơn), ít nhất là ở mặt sau của đùi và mông, phát ban xuất hiện như nhỏ túi * 3 mm đường kính, bao quanh trộn đỏ (* túi – lõm thành viên với nội dung rõ ràng, cao chót vót ở trên bề mặt của da bình thường có một vòng xung quanh thân hoặc corolla đỏ). Trong sự năng động của sự phát triển ngược lại của phát ban: các yếu tố không được mở ra, nội dung của họ biến mất, chúng được so sánh với bề mặt da bình thường, đỏ trở nên biến mất. Phát ban được giữ bởi bệnh nhân trong 5-7 ngày, sau đó biến mất hoàn toàn.

Leave a Reply