Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Hiện nay, có rất nhiều nam giới bị viêm mào tinh hoàn. Đây là bệnh khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cánh mày râu chưa hiểu hết về căn bệnh này. Bài viết sau sẽ tổng hợp những kiến thức về viêm mào tinh hoàn là gì, cũng như nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại và cách chữa bệnh.

Viêm mào tinh hoàn là như thế nào?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng tại ống mặt sau của bộ phận tinh hoàn bị viêm nhiễm. Bệnh này xảy ra nhiều ở những nam giới đang trong độ tuổi từ 19 đến 35.

Viêm mào tinh hoàn nếu kéo dài không khám và chữa trị kịp thời, có thể trở thành mãn tính và mang đến nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của các cánh mày râu.

Bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Những nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Sau đây là những nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn thường gặp nhất:

– Do tình trạng nhiễm khuẩn từ niệu quản hay bàng quang lan xuống tinh hoàn và gây nên viêm mào tinh hoàn.

Những bệnh nhân viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,… sẽ có nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn cao. Bởi khi mắc các bệnh này vi khuẩn thường xâm nhập dễ dàng vào ông dẫn tinh rồi đến mào tinh hoàn và gây viêm.

– Bệnh nhân bị lậu, chlamydia rất dễ bị viêm mào tinh hoàn, bởi vi khuẩn của bệnh này sẽ từ bộ phận ống dẫn nước tiểu di chuyển ngược dòng dẫn đến mào tinh hoàn bị viêm.

Ngoài ra, bệnh này còn có thể do những nguyên nhân khác gây ra như: đặt ống thông nước tiểu, miễn dịch kém, cấu tạo ở đường tiết niệu có vần đề,…

Những biểu hiện thường thấy của viêm mào tinh hoàn

Khi mắc phải bệnh này thường sẽ có những biểu hiện sau:

– Ở giai đoạn cấp tính người bệnh sẽ thấy mào tinh hoàn sưng nhiều, cứng, da bìu ửng đỏ và phù nề, đau tại vùng háng, ớn lạnh, sốt cao, đi tiểu ra máu,…

– Ở giai đoạn mãn tính: Tinh hoàn ngày càng sưng to, xơ cứng, đau nhẹ. Sau đó những triệu chứng này xuất hiện nhiều và rõ ràng hơn.

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho nam giới

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho nam giới

Tác hại của viêm mào tinh hoàn

Bệnh nếu kéo dài không chữa trị có thể gây ra những nguy hiểm như:

– Gây viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm thận.

– Làm đau đớn, khó chịu, nên nam giới cảm thấy không muốn quan hệ, từ đó dẫn đến suy giảm chức năng tình dục, ảnh hường đến hạnh phúc lứa đôi.

– Ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt hàng ngày.

– Làm viêm toàn bộ tinh hoàn, hình thành cục sẹo cứng, chai, thậm chí có thể gây apxe, dẫn đến vỡ và viêm loét tinh hoàn.

– Nguy hại đến khả năng sinh sản và dẫn đến vô sinh.

–  Gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn.

Chữa viêm mào tinh hoàn như thế nào?

Thông thường, đối với những trường hợp nhẹ người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm,… để làm giảm cơn đau và những triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua về sử dụng, nhằm tránh những biến chứng và tác dụng phụ.

– Nếu bệnh đang ở trong giai đoạn mãn tính, bệnh nhân có thể được điều trị bằng những loại kháng sinh liều cao. Nhưng nếu việc dùng thuốc không mang lại kết quả thì cần phải báo cho bác sĩ để đưa ra những phương pháp thích hợp hơn.

Với những thông tin về viêm mào tinh hoàn như trên, hy vọng giúp các bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này, để từ đó đưa ra cách phòng tránh cũng như can thiệp kịp thời.

Liên hệ Nam khoa Cần Thơ để được tư vấn nhiều hơn.

Leave a Reply