Các nguyên nhân gây lên tình trạng kinh nguyệt đến sớm, đến muộn

Nhiều chị em có bị kinh nguyệt đến muộn nhiều chu kỳ thường nghĩ rằng mình đang bị một bệnh phụ khoa nào đó gây nguy hiểm đến sức khỏe và bản thân. Hầu hết các chị em đều không nắm rõ được nguyên nhân gây lên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Để giải đáp thắc mắc đó hay cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra theo chu kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Có thể thấy hiện tượng kinh nguyệt chính là biểu hiện của sức khỏe sinh sản của phụ nữ nên có bất cứ dấu hiệu bất thường này ở chu kỳ kinh nguyệt sẽ gây ra những ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ của chị em.

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 22 đến 35 ngày, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. Thế những không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, có nhiều chị em thường rơi vào tình trạng kinh nguyệt sớm.

Kinh nguyệt sớm được coi là một trong những dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Chị em có kinh nguyệt trước 15 ngày thì được xem là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

> Tìm hiểu về nguyên nhân: Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Nguyên nhân gây nên hiện tượng kinh nguyệt đến sớm là gì?

Kinh nguyệt đến sớm do rối loạn nội tiết tố, nguyên nhân này thường gặp ở độ tuổi đó chính là dậy thì và tiền mãn kinh.

Giai đoạn dậy thì, lúc này các cơ quan sinh dục nữ mới bắt đầu đi vào hoạt động và có sự sản sinh nội tiết tố bên trong cơ thể. Nội tiết tố trong giai đoạn này hoạt động chưa ổn định, nên chu kỳ kinh nguyệt có thể bất thường. tuy nhiên nó chỉ kéo đai khoảng 3 năm thì chu kỳ sẽ đi vào giai đoạn hoạt động ổn định.

Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn tiếp nối của nữ giới không còn xuất hiện kinh nguyệt. Phụ nữ khi đến độ tuổi này sẽ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm cũng có thể do nữ giới mắc phải một số bệnh phụ khoa như viêm phần phụ, u xơ cổ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, viêm tiểu khung…

Đây là những bệnh lý phụ khoa có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí nếu để lâu sẽ tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Nếu mắc phải những bệnh lý như thế này ngoài chu kỳ kinh nguyệt đến sớm bạn sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác như: Khí hư ra nhiều, đau bụng kinh, màu sắc kinh thay đổi…

Tâm lý bất ổn cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng kinh nguyệt sớm.

Đôi khi hiện tượng kinh nguyệt đến sớm cũng có thể do vòng tránh thai gây nên. Điều này xảy ra là do tử cung phản ứng lại với vòng tránh thai.

Một số chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt đến sớm vì có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi chưa hợp lý. Ăn thiếu chất dinh dưỡng, khiến cho cơ thể bị suy nhược, từ đó làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Hiện tượng kinh nguyệt sớm có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt đến sớm chính là một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chính vì vậy có thể gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe của nữ giới. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Nếu như kinh nguyệt đến sớm do các bệnh lý phụ khoa gây nên sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy trong trường hợp này bạn nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt, không nên để lâu tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏa sinh sản mà nó còn làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm hiệu quả công việc.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nếu gặp phải tình trạng này thường xuyên thì nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xác định nguyên nhân để từ đó mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của các bác sĩ nêu trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của hiện tượng kinh nguyệt đến sớm và tìm biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Tìm hiểu các bệnh phụ khoa khác tại link: https://chuyenkhoaphukhoa.vn/

Leave a Reply