Làm gì khi nhà chung cư bị cháy

Những toà nhà chung cư hiện đại về nguyên tắc sẽ có hệ thống chống cháy (báo cháy, hệ thống chữa cháy, thoát hiểm) được thiết kế hoàn thiện và đầy đủ. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều nhà chung cư không được trang bị đầy đủ hệ thống chữa cháy, không tập huấn cho người dân cách xử lý khi có tình huống cháy, nổ.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình, các bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để xử lý kịp thời những tình huống cháy trong chung cư.

Mọi toà nhà có thiết kế khác nhau, ban quản lý toà nhà sẽ cho bạn hướng dẫn chi tiết nhất. Tuy nhiên sẽ có những nguyên tắc cơ bản bạn nên chú ý.

Không được để vật liệu dễ cháy, nổ ở những khu vực công cộng như hành lang, cầu thang thoát hiểm.

Khu vực đỗ xe khẩn cấp không được cho bất cứ phương tiện nào đỗ vào, tạo lối cho các phương tiện chữa cháy nhanh chóng tiếp cận toà nhà.

Xử lý tình huống có cháy

Cố gắng bình tĩnh, kêu lên để mọi người trong cùng tầng có thể biết tình huống, nhanh chóng thoát khỏi căn hộ của bạn. Hãy đảm bảo những người hàng xóm có thể nắm được tình hình.

Bò xuống sàn nhà để di chuyển nếu lượng khói quá nhiều, không khí ở dưới sẽ dễ thở hơn.

Nhanh chóng sơ tán người nhà ra khỏi căn hộ. Đóng cửa phòng lại. Nhấn chuông báo cháy và gọi điện tới ban quản lý, đội chữa cháy.

Luôn dùng cầu thang thoát hiểm, không bao giờ sử dụng thang máy.

Nêu bạn không thể ra đến cầu thang thoát hiểm do đám cháy đã chặn lối đi, hãy vào một phòng chưa cháy. Dùng khăn, chăm, gối bịt kín kẽ hở dưới cửa để chặn khói. Mở cửa sổ, cố gắng ra hiệu với đội cứu hoả.

Những chung cư hiện đại thường sử dụng vật liệu chống lửa, từ tường, cửa. Nên luôn nhớ đóng cửa ra vào khi bạn đã đi qua để giảm sự lan rộng của đám cháy.

Chuẩn bị biện pháp phòng cháy cần thiết

Đảm bảo trong căn hộ bạn có chuông báo cháy. Kiểm tra định kì hàng tuần để đảm bảo chuông vẫn hoạt động bình thường. Nếu loại chuông bạn dùng sử dụng pin, luôn nhớ thay pin hàng năm mặc dù chuông vẫn hoạt động bình thường.

Chuẩn bị phương án thoát hiểm, nếu có cháy xảy ra bạn cần biết chính xác vị trí cầu thang, quãng đường bạn chạy đi qua để thoát khỏi toà nhà.

Đừng bao giờ để những đồ bạn định vứt đi, đồ nội thất không sử dụng ở hành lang, cầu thang. Những món đồ đó sẽ làm cản trở quá trình thoát hiểm nếu thực sự có cháy xảy ra. Hơn nữa hành lang, cầu thang là khu vực công cộng, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Xem thêm:

 

 

 

Leave a Reply