Tham nhũng khu vực Công ở Việt Nam

Theo những công bố mới của Tổ chức Minh Bạch quốc tế, Việt Nam đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu trong tham nhũng. Có dấu hiệu tăng trong vài năm liên tiếp. Đây là những dấu hiệu khả quan trong quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng. Thế nhưng con số này vẫn đang là con số đáng quan ngại nếu thực sự muốn phát triển đất nước.

Tham nhũng trong khu vực công

Tình trạng tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam được các chuyên gia đánh giá vẫn còn nghiêm trọng ở mức báo động. Mặc dù công tác phòng chống cũng xét xử được rất nhiều vụ án nghiêm trọng, nhưng vẫn còn nhiều đường dây những tác hại của tham nhũng vẫn chưa được đưa ra pháp luật.

Những lo ngại về tham nhũng khu vực công

Tham nhũng chủ yếu dưới hai hình thức, quy mô nhỏ và quy mô lớn.

Theo khảo sát 72% người được hỏi lo ngại về tham nhũng vặt, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Tuy nhiên rất ít người tố cáo vì họ nghĩ tố cáo cũng không thay đổi được vấn đề.

65% những người từng làm, sử dụng dịch vụ công (giáo dục công lập, y tế, làm chứng minh nhân dân, dịch vụ công ích, Cảnh sát, Viện kiểm sát hoặc các quan chức Tòa án) được khảo sát nói rằng, họ phải trả tiền hối lộ.15% người được khảo sát cho rằng họ bất lực trong việc phòng chống tham nhũng. 37% người cho rằng họ chống lại tham nhũng bằng cách nhất quyết không hối lộ. Xem thêm: http://kdlc.vn/bo-cong-cu-2/luat-phong-chong-tham-nhung-va-nhung-dieu-can-biet.html

Tóm lại, tình trạng tham nhũng khu vực công ở Việt Nam đang ở mức cao, chính vì thế cần có những quyết sách cụ thể hơn để giải quyết vấn đề này trong tương lai.

 

Leave a Reply