Bất động sản: Vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư

TTO – Nửa cuối quý 2-2018 bất động sản ở hầu hết các phân khúc đều giảm nhiệt với lượng giao dịch giảm mạnh, nhiều phân khúc giá giảm.

Thế nhưng nhiều nhà đầu tư cũng như chuyên gia kinh tế cho rằng bất động sản vẫn là kênh đầu tư cần thiết trong nửa cuối năm nay vì các kênh khác không hấp dẫn bằng.

chi tiết, thị trường chứng khoán đang giảm điểm chóng mặt, lãi suất tiết kiệm không đủ thu hút, ngoại tệ không được đầu tư còn mua vàng đầy rủi ro vì vừa mua xong đã lỗ do chênh lệch mua vào bán ra.

Bất động sản hạ nhiệt

liên tục trong những ngày đầu tháng 7-2018, nhiều công ty môi giới và kinh doanh bất động sản đưa ra các thông báo cập nhật tình hình quý 2-2018 của ngành này. Dù còn có nhiều điểm đặc biệt nhưng nhìn chung, các công ty đều đưa ra nhận định rằng quý 2-2018, nhất là kể từ tháng 5 trở đi, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” rõ rệt. Các chỉ số như nguồn cung bất động sản, lượng tiêu thụ và giá ở hầu hết các phân khúc đều giảm.

“Có thể nói tình hình quý 2-2018 là thị trường giảm nhiệt cả cung và cầu ở phân khúc đất nền, căn hộ và nhà phố. Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tăng nhẹ nhưng lượng tiêu thụ hạn chế, tình hình có thể kéo dài sang quý sau”. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển của DKRA cho biết

Theo công ty DKRA, quý 2-1018 có 5 dự án đất nền phân lô đưa hàng ra thị trường với khoảng 483 mặt nền, chỉ bằng 50% nguồn cung của quý trước (970 nền). Tỉ lệ tiêu thụ đất nền phân lô trong quý vừa qua đạt khoảng 84% và lượng tiêu thụ chỉ bằng 51% so với quý 1-2018. Nguồn cung của khu Đông TP.HCM sụt giảm rõ rệt khi chỉ chiếm 18% tổng nguồn cung của thị trường Bên cạnh đó quý trước tỉ lệ này là 52%.

Ở phân khúc căn hộ chung cư, trong quý 2-2018 có 18 dự án được chào bán cung ứng ra thị trường trên 9.000 căn, bằng 87% so với quý trước. Lượng căn hộ tiêu thụ ước tính khoảng 7.300 căn, bằng 82% quý trước và bằng 90% so với cùng kỳ năm 2017.

đặc biệt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – condotel có lượng cung ra thị trường rất mạnh trong thời gian qua nhưng tỉ lệ hấp thụ của thị trường vẫn ở mức thấp. Trong quý 2-2018 thị trường đón nhận hai dự án condotel với lượng cung khoảng 2.100 căn. Tỉ lệ hấp thụ condotel cao nhất là Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạt 40%, thấp nhất là Đà Nẵng chỉ có 9%, lượng tồn kho condotel là rất lớn. Phân khúc này vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi thời gian tới nguồn cung ra thị trường còn rất lớn nhưng cơ sở pháp lý loại hình bất động sản này vẫn chưa rõ rệt.

Bên cạnh đóthông báo của Công ty Savills Việt Nam đưa ra một bức tranh “tươi sáng” hơn nhiều về thị trường bất động sản VN ở tất cả các phân khúc. Theo đó, ở phân khúc căn hộ thì trong quý 2-2018 có 16 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu cung ứng khoảng 10.600 căn hộ, tăng 125% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt hơn 25.400 căn, giảm -11% theo quý và -30% theo năm.

Tình hình hoạt động toàn thị trường khởi sắc với hơn 14.400 giao dịch, tăng 6% theo quý và 22% theo năm. Hạng B có lượng giao dịch tốt tăng 16% theo quý và đạt tỷ trọng hấp thụ 61 phần trăm. Hạng C vẫn chiếm ưu thế với 60% thị phần. tỷ trọng hấp thụ đạt 56%, tăng 9 điểm % theo quý và 24 điểm % theo năm.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills VN cho rằng, có những ghi nhận về sự đảo chiều của thị trường vào cuối quý 2-2018 nhưng thông báo của Savills là số liệu của cả quý. Và theo ông Khương, các nhà đầu tư cần tính toán cẩn trọng hơn khi nhập cuộc vào bất động sản, nhưng đây vẫn là lĩnh vực nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Xem thêm một số dự án căn hộ của Novaland tại TP.HCM:

Vẫn chọn đầu tư vào bất động sản

Ông Sử Ngọc Khương cho rằng, những nguy cơ xảy ra vỡ bong bóng bất động sản là rất khó vì tình hình hiện tại so vơi giai đoạn 2008-2009 là rất khác. Bởi vì hồi đó lãi suất cho vay tăng từ 12%/năm lên tới 20%/năm, room tín dụng cho bất động sản có lúc lên tới 35-40% còn giai đoạn hiện giờ ở mức dưới 20%. Giá bất động sản giai đoạn 2008-2010 so với thu nhập bình quân đầu người là quá cao. Nhóm đầu cơ lướt sóng rất lớn, có những dự án khi chỉ cần mua cái phiếu xếp hàng có thể bán lại lời tới cả trăm triệu hiện giờ không còn nữa. “Rủi ro là có nhưng bong bóng thì tôi cho rằng còn quá sớm để nói đến khi người mua và người bán vẫn thực hiện các giao dịch, giao dịch trên thị trường vẫn ở mức tốt dù có giảm đi so với đầu năm”, ông Khương nhận định.

Theo ông Khương, về nhu cầu nhà ở thực của người dân là có nhưng thời gian qua giá tăng lên gây khó khăn cho người mua. Nhưng bất kỳ giai đoạn nào của thị trường thì bất động sản nhà ở vẫn là điểm sáng nhất để đầu tư. Việc giá nhà ở tăng từ 5-10% từ nay đến hết năm và đầu năm tới là khả thi. Tuy nhiên trong giai đoạn khi thị trường có dấu hiệu đổi chiều thì nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn các dự án có tài năng sinh lời tốt, tỉ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý vì lãi vay lên đến 10%/năm mà cho thuê chỉ ở mức 6%/năm, giá bất động sản tăng không như kỳ vọng sẽ là rủi ro

Do đó ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA cho hay, xu hướng giảm nguồn cung cũng như nhu cầu bất động sản sẽ nối tiếp trong sáu tháng cuối năm nay. Dù đất nền vẫn là lựa chọn đầu tư hàng đầu nhưng khách mua hàng sẽ thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư. “Chứng khoán giảm mạnh, vàng ít tiềm năng, ngoại tệ tăng nhưng không được kinh doanh nên bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng trong giai đoạn hiện thời. Nhưng các nhà đầu tư cần thận trọng và tính toán trước khi bỏ tiền ra đó là thay vì nghĩ mình sẽ được bao nhiêu mà là nếu thị trường xấu đi thì mình sẽ còn gì để tính toán. Từ đó có những lựa chọn đầu tư vào phân khúc nào, với nhà đầu tư nào, tỉ lệ vay vốn bao nhiêu cho an toàn”, ông Phạm Lâm đề nghị.

Leave a Reply