2 Phương pháp đi dậy điện trong gia đình hiện nay

2 Phương pháp đi dây điện trong gia đình hiện nay

Dù là nhà chung cư hay nhà cấp 4, thì cơ bản khi muốn thiết kế mạch điện thì cũng chỉ có 2 cách thực hiện đó là đi dây điện nổi và đi dây điện chìm. Với mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, có những đặc điểm khác nhau hoàn toàn, chính vi vậy mà mỗi cách sẽ phù hợp với từng gia đình khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu và cách bố trí thiết bị điện. Và làm sao để biết được phương pháp nào là phù hợp với căn nhà thân yêu của mình, chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé, chắc chắn chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời phù hợp nhất

1,Phương pháp thiết kế sơ đô mạng điện gia đình dạng nổi

Mô tả một cách dễ hiểu nhất , đây chính là cách mắc đường dây điện mà dây nằm trên bề mặt ngoài của tường, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đây điện. Các dây điện có thể được bọc trong ống nhựa tròn hoặc hộp ống chữ nhật, sau đó được ốp cố định lên tường và trần nhà. Với cách lắp sơ đồ mạng điện này, điện từ mạng điện bên ngoài có thể dễ dàng dẫn vào trong nhà sau khi căn nhà đã được xây xong hoàn thiện 1 cách dẽ dàng.

Ưu Điểm:

Chi phí bỏ ra để lắp đặt không quá lớn

Rất tiện lợi để kiểm tra sửa chữa, thay thế khi có sự cố xảy ra bất ngờ

Giúp cho qua trình xây dựng nhà không gặp trở ngại khi phải chờ thiết kế sơ đồ đường dây điện để thi công

Dễ dàng thêm hoặc bớt các thiêt bị điện như là công tắc, ổ cắm, hay có thể cả bảng điện

Nhược điểm:

Vì các đường dây điện nổi lên trên bề mặt ngoài của tường và trần nên khi nhìn tổng thể ngôi nhà sẽ cảm thấy tính thẩm mỹ không cao, để khắc phục điều này, chúng ta cần bài trí không gian và màu sắc phù hợp để che đi khuyết điểm này.

Bởi vì các đường dây nổi, nên nếu chúng ta không có cách bố trí hợp lý thì sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến không gian của từng phòng vủa căn nhà.

2,Phương pháp thiết kế mạng điện gia đình đi dây điện chìm

Đây là cách đi đường dây điện đang được sử dụng rất nhiều hộ gia đình hiện nay, từ nhà cấp 4, chung cư , căn hộ cao cấp, biệt thự…. Với cách này,chủ yếu chúng ta sẽ dùng các đường ống dẫn chôn trực tiếp vào các bức tường hoặc dưới đất, các dây điện sẽ được luồng vào trong các đừng ống đó đi tới các khu vực khác theo bản thiết kế điện đã có sẵn. Khi thực hiện phương pháp này, chúng ta phải song song 2 công việc là vừa xây dựng nhà vưa lắp đặt các đường ống, xây đến đâu thì lắp đến đó. Để việc thi công hiệu quả, thì sơ đồ mạch điện trong nhà phải thật hợp lý, bởi vì còn phụ thuộc vào mẫu nhà thiết kế, cách bài trí vật dụng sử dụng điện trong nhà của gia chủ mà có bảng thiết kế thích hợp nhất.

Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao, không gian trong nhà được tiết kiệm hơn, đẹp hơn

Các đường dây điện sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài môi trường, nên khả năng bị hư hại do các yếu tố bên ngoài là rất thấp.

Nhược điểm:

 • Tốn chi phí lắp đặt cao hơn cách lắp nổi
 • Cần phải có một sơ đồ thiết kê bảng điện gia đình cụ thể trước khi tiến hành xây dựng nhà
 • Một khi có sự cố về điện xảy ra, thì việc kiểm tra, sửa chữa, thay thế sẽ rất phức tạp và tốn công sức, nên cần có người có chuyên môn và kinh nghiệm, người nhà không nên tự mình thực hiện để đảm bảo an toàn.

Một số kinh nghiệm đi dây điện trong nhà:

 • Lựa chọn dây dẫn diện phù hợp, chất lượng tốt
 • Lựa chọn đường ống luồng dây điện có khả năng chịu lực và chống thấm nước tốt
 • Phải bố trí đi dây điện ở những vị trí khô ráo, nhiệt độ thấp, tránh xa những nơi có nhiệu độ cao.
 • Nên quy định các màu dây điện để dễ nhận biết, những dây có chức năng giống nhau thì có màu giống nhau.
 • Nếu đi dây chìm, thì nên tránh những nơi có khả năng sẽ khoan đục đóng đinh
 • Nên chia đường dây diện thành nhiều nhánh để dễ quản lí khi có sự cố: nhánh phòng khách, nhánh nhà bếp, từng phòng ngủ…
 • Khuyến khích lắp đặt các thiết bị đóng cắt chống giật chống rò điện cho cả hệ thống điện trong nhà và từng nhánh điện
 • Nếu không nắm rõ các kiến thức về điện gia đình, không nên tự mình thực hiện việc sửa chữa, lắp đặt và thay thế trong bất cứ trường hợp nào.

Mong rằng với các kiến thức trên, đã trang bị cho các bạn các kỹ năng và lưu ý cần thiết khi tiến hành lắp đặt mạng điện trong gia đình.

Leave a Reply