An toàn điện trong công nghiệp- Các quy định cần biết

An toàn điện trong công nghiệp- Các quy định cần biết

Điện năng là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với các hoạt động của con người hiện nay, hầu như nếu không có điện, thì phần lớn các hoạt động hằng ngày của mỗi người sẽ bị trì trệ, từ các hoạt động sinh hoạt cá nhân và gia đình cho đến các hoạt động sản xuất và lao động đều bị ảnh hưởng rất nghiệm trọng.

Xem thêm bài viết về 2 phương pháp đi dây điện trong gia đình bạn nên biết tại đây

Chính vì sự quan trọng không thể thiếu đó mà vấn đề an toàn điện năng luôn được chú trọng hàng đầu và phải luôn được thường xuyên tiến hành kiểm tra và có biện pháp cải thiện và đề phòng liên tục.

Các quy định cần biết trong an toàn điện công nghiệp, lao động và sản xuất

Các quy định cần biết trong an toàn điện công nghiệp, lao động và sản xuất

Đối với trong sản xuất nói riêng, thì điện chính là một nhân tố mang tính quyết định cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp thông qua các hoạt động sản xuất, vận hành máy móc.
Nên việc phải có các biện pháp an toàn điện là việc làm bắt buộc với mọi hệ thống điện trong nhà máy.
Với mỗi nhà máy, có nhiều hệ thống cung cấp điện khác nhau, với đa dạng các loại máy móc, mỗi loại máy móc lại có một kiểu sử dụng điện riêng biệt, chính vì vậy mà để an toàn điện khi sử dụng, chúng ta phải có các quy tắc bắt buộc phải tuân theo.
Người thiết kế hệ thống điện cho nhà máy bắt buộc phải có kinh nghiệm và kiến thức thực nghiệm vững chắc để có thể thiết kế và hệ thống hóa mạng lưới điện trong nhà máy được tối ưu nhất, có thể ứng phó kịp thời với các sự cố bất ngờ xảy ra về điện.

Chúng ta thử tưởng tượng xem, với mỗi công ty hay là mỗi hệ thống sản xuất, nhất là các nhà máy sử dụng các máy móc cơ khí hạng nặng, nếu như có  sự cố về điện dẫn đến việc phải ngưng hoạt động cả 1 dây chuyền sản xuất, thì thiệt hại sẽ ra sao? Bao nhiêu thời gian nhàn rỗi, bao nhiêu con người , bao nhiêu máy móc ngưng hoạt động, quy đổi ra là biết bao nhiêu giá trị, bao nhiêu sản phẩm cần phải làm ra để kịp thời phục vụ cho cả 1 quy trình.

Một số sự cố về điện thường xảy ra trong công nghiệp được liệt kê như sau:

Mất điện: gây ngưng hoạt động đột ngột đối toàn bộ hoặc cục bộ

Mất pha: dễ làm cho các thiết bị diện dùng  điện 3 pha mau hư hỏng

Mất trung tính:  với các thiết bị 1 pha, khi gặp sự cố này thì sẽ không hoạt động được nữa, ngoài ra còn có thể gây cháy nổ nếu không xử lý kịp thời do tăng áp.

Thấp áp, cao áp: là tình trạng điện áp quá thấp hoặc quá cao, gây tổn hại đến các thiết bị điện đang sử dụng

Thật là một hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tổn thất rất nhiều tài sản và giá trị cho công ty.

Không chỉ nói đến thiệt hai về kinh tế, sản xuất, mà quan trọng hơn cả đó chinh là tính mạng con người, chỉ 1 sự cố về điện dù là nhỏ thooim cũng là 1 tác nhân châm ngòi cho cả 1 nguy cơ lớn lao.

Nếu như đã có sự đề phòng từ trước, có sự chuẩn bị mọi khâu để có thể ngay lập tức khắc phục các vấn đề về sự cố điện bất ngờ thì có thể không xảy ra tình trạng tồi tệ mà chúng ta đang tưởng tượng phí trên kia.

Đối với vấn đề về mất điện cũng như mất pha đột ngột, hiện nay có 1 phương pháp để khắc phục nhanh và hiệu quả chính là dùng các bộ lưu điện có kết nối với biến tần( xem các sản phẩm tại đây) để giúp ổn định dòng điện

Vậy thì giải pháp ở đây là gì?

Có 2 giải pháp chính yếu nhất mà chúng ta cần phải biết:

  • 1 là có sự chuẩn bị về mặt hệ thống điện, an toàn và nhanh chóng khắc phục những sự cố bất ngờ xảy ra
  • 2 là trang bị cho mỗi người những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đề phòng cũng như khắc phục và tự bảo vệ chính mình.

Các quy định về an toàn điện 

  • Mạng lưới cung cấp điện trong hệ thống sản xuất phải khoa học và hợp lý, tách biệt giữa các đường dây cung cấp dòng điện công suất cao và thấp
  • Được trang bị và lắp đặt các thiết bị chống sét, các thiết bị đóng ngắt và bảo vệ cho nguồn điện khi có sự cố rò rỉ, không ổn định nguồn điện
  • Có trang bị hệ thống điện phụ nhằm ứng phó khẩn cấp khi có sự cố mất điện nhưng chưa khắc phục kịp
  • Người lao động phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn điện trong lao động:
  • Người phụ trách chuyên môn: phải nắm rõ quy trình vận hành điện, thường xuyên kiểm tra, biết được cách hoạt động của từng loại thiết bị, biết đươc, dự đoán được những vị trí có thể dẽ gặp sự cố, hư hỏng cần được thay thế, bảo trì để lên kế hoạch khắc phục nhanh chóng. Có khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp về điện như sơ cấp cứu cho người bị điện giật, xử lý các tính huống tai nạn điện 1 cách tỉnh táo.
  • Người lao động: Khi vận hành và sữa chữa các thiết bị điện cần tuân thủ các quy định an toàn điện 1 cách nghiêm ngặt nhất, luôn làm việc ít nhất 2 người 1  nhóm để theo dõi hỗ trợ cho nhau.
  • Với doanh nghiệp: Thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống điện trong nhà máy để bảo trì thay thế sửa chữa kịp thời.

Trên đây là những kỹ thuật an toàn điện trong sản xuất cơ bản nhất cần phải nắm vững, mong rằng những thông tin này là cần thiết và giúp ích nhiều trong việc thực hiện an toàn điện trong sản xuất.

Leave a Reply