Mỹ xét nghiệm miễn phí bệnh lây qua đường tình dục dịp Valentine

Mỹ xét nghiệm miễn phí bệnh lây qua đường tình dục dịp Valentine


Nhiều phòng khám tại Mỹ đang bắt đầu xét nghiệm miễn phí đối với những bệnh lây qua đường tình dục (STD) trong tuần lễ Valentine.
Các phòng khám nằm tại bang Alaska, New Hampshire và Nam Carolina sẽ xét nghiệm các bệnh STD, HIV và Viêm gan C cho đến ngày 14/2. Các nhà tổ chức hi vọng sự kiện này có thể xóa bỏ sự kỳ thị đối với các bệnh này, và mở ra những cuộc đối thoại cởi mở về việc phòng tránh chúng.


Hoạt động xét nghiệm miễn phí được tổ chức trong bối cảnh Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) báo cáo tỷ lệ người mắc bệnh Chlamydia, bệnh lậu và giang mai ở nước này đã tăng lên trong năm thứ tư liên tiếp.


Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 5/2016 do CDC tài trợ phát hiện ra rằng hầu hết thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-25 chưa từng xét nghiệm STD. Khoảng 42% trong số họ không nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh, trong khi những người khác băn khoăn về chi phí và tính bảo mật.


Đây là năm thứ hai liên tiếp, thành phố Nashua (New Hampshire) tổ chức hoạt động xét nghiệm miễn phí vào ngày Valentine. Theo trang web của chính quyền thành phố, một ngày Valentine lãng mạn không chỉ cần đến hoa và chocolate. Việc tôn vinh tình yêu một cách lành mạnh cần đến kiến thức, xét nghiệm và giao tiếp. Trang này viết “Có lẽ món quà tuyệt vời nhất cho dịp lễ tình yêu năm nay là làm xét nghiệm STD, HIV và Viêm gan C”.Xét nghiệm các bệnh truyền qua đường tình dục. Ảnh: Dailymail.

Courtney Ellison là chuyên gia vận động về sức khỏe tại Ban Y tế Công cộng và Dịch vụ Cộng đồng của thành phố Nashua, cho biết thành phố muốn cộng đồng biết rằng bất cứ ai cũng có thể mắc các căn bệnh này. “Chúng tôi không muốn người bệnh cảm thấy xấu hổ và không dám tìm kiếm sự giúp đỡ”, cô chia sẻ.


Ellison cho biết họ sẽ phát các túi đựng thông tin về tình dục an toàn, chai nước và bao cao su. Họ thậm chí sẽ bố trí khu vực vui chơi cho trẻ em nếu trẻ được đưa đến trung tâm.


Trong khi đó, tại Anchorage, bang Alaska, ban y tế địa phương đã phối hợp với Hiệp hội Hỗ trợ Người có AIDS Alaska và Identity Inc để tổ chức xét nghiệm miễn phí vào ngày 9/2.


Ở Columbia, Nam Carolina, tổ chức Hỗ trợ Người có AIDS Palmetto mời các cặp đôi đến làm xét nghiệm từ ngày 11-13/2. Theo đài ABC Columbia, tổ chức này cho biết các cặp đôi đến làm xét nghiệm hoặc nghe tư vấn sẽ được rút thăm để nhận giỏ quà.


Theo GoHealth Urgent Care, người làm xét nghiệm thường phải trả từ 50-100 đôla nếu bảo hiểm chấp nhận chi trả. Nếu bảo hiểm không chi trả hoặc họ không có bảo hiểm, bệnh nhân có thể phải trả ít nhất 250 đôla.


Vào tháng 8, CDC đã đưa ra một bản báo cáo cho biết số người mắc STD đã đạt mức kỉ lục năm 2017. Khoảng 2,3 triệu người Mỹ bị chẩn đoán mắc bệnh, nhiều hơn năm trước đó 200.000 người.


Chlamydia vẫn là căn bệnh phổ biến nhất, với khoảng nửa số ca mắc bệnh mới rơi vào nữ giới trong độ tuổi 15-24. Từ năm 2013 đến 2017, số ca bệnh lậu và giang mai tăng đột biến, lần lượt là 67 và 70%.


Theo Hội đồng Quốc gia về An toàn và An ninh Nội địa Mỹ, bang có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất là Alaska, tiếp đến là Mississippi, Louisiana, Nam Carolina và New Mexico.

Leave a Reply