Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm 

Đồng hồ cơ luôn đòi hỏi sự chú ý, chăm sóc thường xuyên từ người dùng, đặc biệt trong việc điều chỉnh thời gian và lên dây cót. Đây là những lúc bạn tương tác trực tiếp nhất với bộ máy bên trong và mỗi loại đồng hồ đều có cách chỉnh giờ khác nhau. Nếu bạn đeo một chiếc đồng hồ tự động hàng ngày hoặc bảo quản trong hộp xoay thì đồng hồ thường sẽ đòi hỏi việc điều chỉnh ít hơn. Tuy nhiên, hầu hết các đồng hồ tự động có tính năng ngày sẽ luôn yêu cầu việc điều chỉnh định kỳ.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách điều chỉnh cho đồng hồ, Boss Luxury sẽ cùng bạn tìm hiểu một số nguyên nhân có thể khiến đồng hồ bạn chạy sai giờ. Thứ nhất là do kim chạm mặt đồng hồ. Thứ hai là do đồng hồ cơ bị nhiễm từ. Thứ ba là có thể do đồng hồ bị hết cót.

Dù là nguyên nhân nào, thì việc đầu tiên bạn làm vẫn là chỉnh thời gian sao cho chính xác nhất. Và phần sau của bài viết, Boss Luxury xin hướng dẫn bạn cách điều chỉnh đồng hồ và hai nguyên tắc bạn luôn luôn nên nhớ. Những nguyên tắc này áp dụng cho hầu hết cho các đồng hồ và bộ máy phổ biến. Đó là: 1) Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ và 2) Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm.

Hiện nay có khá nhiều dòng đồng hồ cơ khác nhau, mỗi dòng đều có cấu tạo riêng, vì thế, cách chỉnh giờ của chúng cũng khác nhau rất nhiều.

  • Đối với đồng hồ 2 kim, hay 3 kim, cách điều chỉnh đồng hồ đúng cách là kéo núm vặn ra 1 nấc và xoay nút cho đến khi đến giờ thích hợp
  •  Đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch. Bạn phải tiến hành 2 nấc chỉnh. Đầu tiên, để chỉnh ngày, bạn kéo núm vặn ra một nấc và vặn nhẹ cho đến ngày hiện tại. Còn để chỉnh giờ, bạn kéo thêm 1 nấc nữa và vặn cho đến giờ thích hợp.
  • Trong những mẫu đồng hồ có chức năng hacking seconds (dừng giây), bạn kéo núm vặn đến vị trí này sẽ ngăn chặn chuyển động. Mặt khác, cũng ở vị trí này, xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ sẽ khiến kim giờ và kim phút tiến lên phía trước một cách bình thường (theo chiều kim đồng hồ).

Lưu ý rằng các cách điều chỉnh núm vặn mà Boss Luxury mô tả ở trên áp dụng đối với hầu hết các mẫu đồng hồ cơ. Tuy nhiên, tùy theo mẫu đồng hồ mà chúng có thể hoạt động khác nhau. Nếu chức năng và cách sử dụng núm vặn đồng hồ của bạn nằm trong những trường hợp ngoại lệ, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ trực tiếp với hãng để được tư vấn cụ thể.

Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ

Núm vặn đồng hồ luôn được thiết kế xoay theo chiều kim đồng hồ. Bởi thế, nếu bạn xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, tuy sẽ không làm hỏng đồng hồ ngay lập tức nhưng nó sẽ gây ra sự hao mòn quá mức trên hệ thống bánh răng, nhiều hơn so với hoạt động bình thường.

Nếu bạn thực hiện việc này quá thường xuyên, có thể có tác động xấu đến sự ổn định của chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt thời gian vượt quá mốc mà bạn đang nhắm đến, thì việc quay ngược lại chậm một vài phút không phải là vấn đề lớn và dễ dàng hơn nhiều so với việc quay thêm một vòng 24 giờ. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý khi núm đang đóng, tuyệt đối không vặn ngược chiều kim đồng hồ, bởi sẽ khiến hư cót.

Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm 

Trên đại đa số đồng hồ cơ có chức năng ngày, ngày được cài đặt bằng cách kéo núm vặn ra 1 nấc. Nhưng trước tiên, bạn sẽ thường muốn kéo núm vặn ra 2 nấc để đặt thời gian và đảm bảo rằng bạn không ở gần nửa đêm, khi ngày sẽ tự động thay đổi.

Điều cần đặc biệt chú ý trước khi bắt đầu thiết lập ngày là  hãy đảm bảo kim giờ không nằm bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 11 giờ đến 1 giờ. Bởi đây là thời gian mà chức năng lịch thứ/ngày sẽ bắt đầu thay đổi. Khi kim giờ ở trong khu vực này, các bánh răng nhỏ di chuyển bánh xe thứ/ngày sẽ tiếp xúc với bánh răng giờ và làm cho bánh xe thứ/ngày tiến lên thứ và ngày tiếp theo.

Không nên thay đổi thứ/ngày theo cách thủ công trong khi các bánh răng của nó đang lồng vào các bánh răng khác như vậy. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ không chỉ phải thay thế bánh xe mà còn có thể phải sửa chữa cả đồng hồ khi có bất kỳ mảnh vỡ nào rơi vào bộ máy. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thiết đặt lịch thứ hoặc ngày là di chuyển kim giờ đến bất cứ đâu trong khoảng từ 4 đến 8 giờ. Ngoài ra, hầu hết đồng hồ cơ đều mặc định nhảy sang ngày 31 nếu hết ngày 30 kể cả những tháng 30 hoặc 28, 29 ngày. Bởi thế, ngày 1 hằng tháng hãy kiểm tra và chỉnh lại ngày cho đúng.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-cap-doi-casio-g-shock-va-baby-g-glx-5600vh-4dr-va-blx-560vh-4dr-day-nhua-mau-hong-do-thi-thuy-trieu

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-mudmaster-gg-b100-1a3-day-nhua-mau-reu-ket-noi-dien-thoai-cau-truc-loi-carbon

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-mudmaster-gg-b100-1a9-day-nhua-mau-cam-ket-noi-dien-thoai-cau-truc-loi-carbon

 

 

Trên đây là một vài lưu ý khi điều chỉnh đồng hồ cơ tránh ảnh hưởng đến bộ máy bên trong cho các bạn tham khảo. Nếu đồng hồ của bạn có dấu hiệu chạy quá chậm hoặc quá nhanh, bạn chưa biết cách chỉnh giờ thì nên mang đến các cửa hàng sửa chữa đồng hồ để được tư vấn cụ thể nhé.

Leave a Reply