Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói rằng Libra chỉ như một dạng thế chấp dưới chuẩn

Sự thâm nhập của Facebook vào tiền điện tử đã làm cho công ty có ít bạn hơn trong giới chính trị. Phản ứng dữ dội dành cho Libra đã tệ đến mức nó khiến bitcoin và phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử trông thật tồi tệ. Tuần này các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã tăng cường hùng biện chống lại sự độc quyền internet và tham vọng thay thế ngân hàng kiêu ngạo của nó. Xem thêm: cày bitcoin là gì

Libra: Tiền điện tử là một cuộc khủng hoảng

Một thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã đả kích Libra một lần nữa trong tuần này khi ông so sánh nó với cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, thứ đã gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008. Theo Yahoo Finance, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown “nói thẳng toẹt” mọi thứ trong bài phát biểu khai mạc của mình trong hội nghị.

“Trước khi chúng làm nổ tung nền kinh tế vào năm 2008, những người sử dụng ngân hàng đã được giới thiệu về một sản phẩm mới, “sáng tạo”, được gọi là thế chấp dưới chuẩn. Giống như Facebook – công ty mà đã tuyên bố tiền tệ mới của nó sẽ giúp những người không sử dụng ngân hàng và những người không truy cập được vào ngân hàng – những khoản thế chấp này được cho là để giúp những người không bao giờ có quyền truy cập vào tín dụng đạt được giấc mơ của người Mỹ đó là sở hữu nhà ở”.

Brown tiếp tục, mở rộng hơn về cuộc khủng hoảng tiếp theo;

“Trên thực tế, những khoản thế chấp đã phá tan hàng triệu gia đình, những người mà cuối cùng bị mất nhà cửa, chúng phá hủy nền kinh tế và khiến sự bất bình đẳng đáng kinh ngạc ở đất nước này thậm chí còn tồi tệ hơn. Các công ty công nghệ lớn và các ngân hàng trên Phố Wall đang trốn tránh sự đổi mới như một cái cớ để tiếp quản các dịch vụ công cộng quan trọng”.

Nỗi sợ hãi chính bắt nguồn từ quan niệm rằng Facebook đang cố gắng trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới. Với cơ sở người dùng chiếm khoảng một phần ba dân số thế giới, thậm chí chỉ một phần sử dụng Libra cũng sẽ gây bất ổn cho các hệ thống tài chính hiện có. Xem thêm: mua bitcoin ở đâu

Những bình luận của Brown lặp lại những ý kiến được đưa ra bởi Brad Sherman, đối thủ của tiền điện tử theo đảng Cộng hòa, người nói rằng Libra “có thể làm nhiều thứ để gây nguy hiểm cho nước Mỹ hơn là sự kiện 9/11” ở một phiên điều trần tại quốc hội. Lời hùng biện của anh ta giống như cách anh ta áp dụng với bitcoin, tuy nhiên đề cập cụ thể về “kẻ buôn bán ma túy, buôn người, khủng bố, trốn thuế và trốn tránh pháp luật”.

Áp lực gia tăng

Facebook đã cảm thấy sức nóng khi áp lực điều tiết tăng lên. Đầu tuần này, công ty đã ám chỉ rằng dự án có thể không bao giờ nhìn thấy ánh sáng, thay đổi những khẳng định huyên náo trước đây về việc trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới.

Các vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu gần đây có khả năng sẽ thúc đẩy FUD với Facebook khi những ký ức kéo dài rắc rối với Cambridge Analytica. Khoản tiền phạt 5 tỷ đô la do Ủy ban Thương mại Liên bang áp dụng vào cùng thời điểm công ty công bố Libra nên thời điểm không thể tệ hơn nữa.

Với việc Ấn Độ và Trung Quốc đã chặn các dịch vụ tài chính hiện tại và trong tương lai của phương tiện truyền thông xã hội, và một danh sách ngày càng nhiều các quốc gia bày tỏ mối quan tâm về nó, Libra có thể là một “con vịt chết”.

Leave a Reply