Tiền điện tử đạt tốc độ giao dịch Visa

Cải thiện tốc độ giao dịch là điều cần thiết để tiền điện tử vượt qua bài kiểm toán thời gian. Vì blockchain là cải tiến công nghệ nên không có khả năng xóa sổ nó. Do đó, mọi người liền nghĩ đến câu chuyện tiền điện tử sẽ trở thành một phương tiện mật mã thực sự. Xem thêm: fiat money là gì

Là loại tiền điện tử lâu đời nhất nhưng Bitcoin có tốc độ giao dịch quá chậm. Trong trường hợp này, chậm có nghĩa là 7 giao dịch mỗi giây (TPS) cho mức cao kỷ lục của nó. Mặt khác, Ethereum nhanh hơn một chút (20 TPS) nhưng dễ bị treo vì không thể mở rộng. Cả hai dường như không là gì khi so sánh với tốc độ giao dịch 24,000 mỗi giây của Visa.

Vì việc cải thiện tốc độ giao dịch đã mang lại những khái niệm mới, sáng tạo nên là một việc làm có giá trị. Nhiều người đã bắt tay vào cuộc phiêu lưu tìm kiếm giải pháp hiệu quả. Từ đó, các nền tảng tiền điện tử mới cũng như các lý thuyết off-chain được ra đời.

Sau đó, Lightning Network đến với thế giới blockchain như ‘đáng cứu thế’. Tuy nhiên, nếu Lightning Network ‘hụt hơi’, giải pháp hiện tại nào có thể mở đường cho tiến trình đổi mới trong tương lai?

Tốc độ giao dịch Off-Chain

Không giống đặc tính không thay đổi của “thời gian khối”, tốc độ giao dịch thay đổi. Điều này là do có một khối mới được thêm vào chuỗi cứ sau 10 phút trong mạng Bitcoin và 14 giây trong mạng Ethereum. Tương tự như mạng lưới giao thông, tốc độ giao dịch có thể phụ thuộc vào giờ cao điểm hoặc công trình xây dựng trên đường.

Để tránh “tắc nghẽn”, một số giải pháp phê duyệt thanh toán trước khi xác minh blockchain được đặt ra. Các giải pháp này “off-chain” và cung cấp tốc độ giao dịch cao hơn. Thông thường, “off-chain” có nghĩa là giải quyết thông qua: Xem thêm: cha đẻ bitcoin

Hợp đồng hoặc thỏa thuận
Bên thứ ba đảm bảo thanh toán
Thanh toán dựa trên phiếu coupon

Ưu điểm chính của blockchain cũng là mầm móng hiểm họa. Do đó, off-chain ít được sử dụng. Vì là một giải pháp off-chain điển hình, Lightning Network sử dụng các hợp đồng thông minh mà không cần giao dịch blockchain. Do đó, tốc độ giao dịch được tính bằng mili giây chứ không phải giây.

Không có giải pháp nào lạc quan như Lightning Network, có thể cung cấp hàng triệu giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, có những giải pháp off-chain khác cũng đáng được nhắc đến.

Plasma

Plasma là một giải pháp đơn giản cấu thành blockchain như một cái cây. Vì xác nhận off-chain được thực hiện trong một nhánh nên nó tương tự như cây gia đình. Do đó, chìa khóa là tính hợp lệ của blockchain gốc như tổ tiên sản sinh ra thế hệ sau.

Cosmos

Tương tự như Plasma, Cosmos là mạng của các blockchain xoay quanh blockchain trung tâm. Không giống như Plasma, các blockchain song song với nhau theo cùng một thuật toán đồng thuận.

Raiden Network

Mặt khác, Raiden Network đang tránh được nút thắt của sự đồng thuận. Dành riêng cho Ethereum, Raiden Network là thử nghiệm cho phép thanh toán ngay lập tức và phí thấp.

Polkadot

Thay vì là một cái cây, Polkadot có tính năng “bảo mật hệ thống”. Các trình xác thực bảo mật nhiều blockchain, thưởng cho những người chơi trung thực và chiếm hữu tài sản từ các tác nhân xấu.

Stellar

Báo cáo so sánh tốc độ giao dịch cho thấy nền tảng Ripple nhanh hơn gần 10 lần so với PayPal. Mặc dù không là gì so với tốc độ giao dịch của Visa nhưng Ripple đã chiếm vị trí thứ hai. Liệu cải tiến tư duy thay thế Stellar sẽ vượt lên trước?

Mặc dù tụt hậu trong việc tích hợp với Lightning Network nhưng Stellar đang tân trang lại giải pháp trước đó. Hơn nữa, nó có các hợp đồng thông minh, nhiều chữ ký và cơ sở dữ liệu cần 3 – 5 giây để xác nhận.

Do hiệu suất và dễ sử dụng, nhiều người đã tham gia Stellar để thực hiện nhiệm vụ của mình. Dường như, các nhà phát triển DApp tuyên bố rằng họ có thể tạo token trong vòng một ngày. Bên cạnh DApps, nhiều ngành công nghiệp khác được xây dựng dựa trên Stellar.

Stellar không chỉ sử dụng tiền điện tử Lumens của riêng mình. Các ngân hàng, nhà đầu tư và cá nhân có thể sử dụng tiền fiat, Bitcoin, Ethereum hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Bởi vì Stellar có tư tưởng khác nên các giải pháp tương tự đang sử dụng nền tảng Stellar để hoàn thành nhiệm vụ cao cả của họ.

MAD Network

Là công ty quảng cáo kỹ thuật số, nhưng lần này được xây dựng trên cơ sở riêng tư. Theo trang web của MAD, nhiệm vụ của họ là tổ chức lại ngành công nghiệp để khuyến khích sự thật và minh bạch, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Bitfoilex

Ví tiền điện tử này với sự hỗ trợ 2FA và đa chữ ký an toàn nhất cũng được xây dựng để hỗ trợ nhân loại. Phương tiện truyền thông xã hội Bitfoilex giới thiệu một trong những công dụng nổi bật là “nền tảng tài chính cho phép thanh toán tiền viện trợ nhân đạo”.

Kult

Được sử dụng để mua tác phẩm nghệ thuật, tài liệu kỹ thuật số, phát nhạc, phim VOD, sách hoặc vé sự kiện. Trong trường hợp này, các nghệ sĩ đã tạo ra Kult cho các nghệ sĩ khác như một sự trao đổi văn hóa. Mục tiêu cuối cùng của Kult là trở thành ngân hàng văn hóa tiền điện tử của tương lai.

SureRemit

Dường như, đây là một giải pháp nhân đạo cung cấp trợ giúp cho người nhập cư. SureRemit kết nối họ với các thương nhân cung cấp dịch vụ cho gia đình ở quê nhà. Bằng cách cho phép thanh toán bằng tiền điện tử, người nhập cư có thể hỗ trợ gia đình từ xa.

The Bitbond Token

The Bitbond Token là token chứng khoán hỗ trợ các doanh nghiệp. Mặc dù được xây dựng từ Đức, token an toàn và ổn định có sẵn trên toàn thế giới. Sau khi ICO thành công, nhóm BB1 cho biết họ sẽ gửi khoản thanh toán đầu tiên cho những người ủng hộ ban đầu vào ngày 1/10/2019.

Kết luận

Vì nhiều nền tảng hiện vẫn đang theo đuổi nhiệm vụ đánh bại tốc độ giao dịch của Visa nên sẽ có nhiều giải pháp hơn nữa ra đời. Bị choáng ngợp bởi sự phát triển sáng tạo, Bitcoin và Ethereum đang tìm kiếm tốc độ giao dịch nhanh hơn trong tuyệt vọng.

Tương tự như DIY, các nhà khoa học dữ liệu sử dụng khái niệm đã được chứng minh để tích hợp những ý tưởng này với công nghệ blockchain. Mô hình cũ – mới cũng đang bảo vệ cơ sở dữ liệu có thể phân tách blockchain.

Hơn nữa, các giải pháp như đồ thị không có chu trình (Dagg) hoàn toàn không sử dụng blockchain. Trong cơn sốt DApp hiện tại, Dappchains và EOS cùng cạnh tranh để thu hút nhà phát triển DApp.

Leave a Reply