Nổi mề đay nên kiêng gì trong suốt quá trình điều trị bệnh?

Trong quá trình điều trị bệnh nổi mề đay, bên cạnh việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh thì người bệnh cũng cần kiêng kỵ cẩn thận để việc điều trị bệnh tốt hơn. Dưới đây là những điều bệnh nhân nên tránh để việc điều trị nổi mề đay sớm có hiệu quả.

Nổi mề đay có cần kiêng nước không?

Khi người bệnh đang trong quá trình sử dụng thuốc, nhiều người cho rằng bệnh cần kiêng nước, nhất là kiêng tắm rửa. Theo quan niệm dân gian, việc tiếp xúc với nước khi bị bệnh sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Tuy nhiên quan niệm này là hết sức sai lầm. Mề đay là bệnh dị ứng ngoài da và người bệnh chỉ nên kiêng nước khi nước là nguyên nhân gây dị ứng cho người bệnh.

Thay vì kiêng nước và tắm rửa thì người bệnh cần tắm rửa phù hợp để giữ gìn vệ sinh cho cơ thể. Tuy vậy, hãy tránh tắm nước nóng vì nhiệt độ cao dễ dẫn đến vùng da nổi dị ứng bị bong tróc, khô rát, khiến da bị tổn thương nặng nề hơn.

Nổi mề đay có kiêng gió không?

Trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc trị mề đay, các bác sỹ thường khuyên người bệnh hạn chế tiếp xúc với tiếp xúc với khói bụi bẩn và tác nhân gây bệnh.

Nhiều người cho rằng việc tiếp xúc với gió sẽ khiến mề đay lan rộng, bệnh nhân chỉ nên ở trong phòng kín hoặc che chắn kĩ khi ra ngoài. Tuy nhiên, việc ở trong phòng kín quá lâu và ít vận động  sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Nếu che chắn quá kỹ sẽ khiến da bí bách, khiến cảm giác ngứa trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì thế, khi mắc nổi mề đay, bệnh nhân không nên kiêng gió quá kỹ mà nên hạn chế đến các khu vực nhiều động vật, nhiều hoa vì chúng thường là tác nhân gây ra dị ứng nổi mề đay.

điều trị bệnh nổi mề đay

Nổi mề đay kiêng gì?

Để có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi nổi mề đay kiêng gì, cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây ra nổi mề đay. Các nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh thường thấy là dị ứng phấn hoa, ô nhiễm môi trường, lông động vật, hải sản….

Ngoài việc kiêng các tác nhân gây dị ứng, người bệnh cần kiêng các vấn đề sau:

  • Tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, café,… Tránh sử dụng các đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu,… Tuy nhiên với cà phê trứng thì bạn vẫn có thể uống được vì cafe trứng có hàm lượng cafein khá ít. Hơn nữa protein trong cafe trứng cũng giúp bệnh nổi mề đay thuyên giảm
  • cafe trứng
    Món cà phê trứng. Ảnh: Thực Thần Việt Nam
  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm có nhiều đạm như hải sản, socola, trứng, sữa…
  • Tránh ăn những đồ ngọt như kẹo, bánh, đường, chè, sữa đặc,… Chúng sẽ khiến vết thương bị viêm nhiễm trên da trở nên nghiêm trọng.
  • Hạn chế ăn nhiều muối vì muối làm triệu chứng nổi mề đay trở nên trầm trọng hơn. Hạn chế ăn món nhiều nước như súp, món canh khi cơ thể bị phù nề ở da, kèm rịn nước.
  • Kiêng tắm nước nóng vì sẽ khiến da bị tổn thương, kiêng ngâm mình quá lâu trong nước lạnh dễ bị cảm lạnh.

Như vậy, ngoài việc điều trị mề đay với thuốc thì bệnh nhân cũng cần chú ý đến những vấn đề khác như nổi mề đay kiêng gì, nổi mề đay kiêng ăn gì để có chế độ ăn uống sao cho phù hợp và nhanh chóng khỏi bệnh.

Leave a Reply