DÂY CÓT – BỘ PHẬN SINH RA NĂNG LƯỢNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

DÂY CÓT – BỘ PHẬN SINH RA NĂNG LƯỢNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

★ Đồng hồ cơ chạy bằng gì?

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót hay nói chính xác hơn là đồng hồ cơ chạy bằng động năng sinh ra từ dây cót. Bất kể là đồng hồ cơ lên cót tay hay đồng hồ tự động đều sử dụng Dây Cót để sinh ra năng lượng cho bộ máy hoạt động.

 

Đồng Hồ Cơ Chạy Bằng Gì? Liệu Bạn Đã Biết Đáp Án Chính Xác? Dây CótDây cót và thùng chứa cót, bộ phận sinh ra năng lượng của đồng hồ cơ

 

★ Làm thế nào để dây cót sinh ra năng lượng?

Trên thực tế, năng lượng do dây cót sinh ra là do năng lượng khác chuyển hóa thành. Năng lượng này lại chính là lực mà tay dùng để vặn núm chỉnh hoặc do Bánh Đà xoay để làm căng dây cót. Khi cót bị căng căng, chúng sẽ sinh ra năng lượng.

Cụ thể đó là cót được làm từ một hay vài sợi dây kim loại to bản nhưng mỏng có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Khi dây cót căng, cuộn dây cót có dạng cuộn chặt lại, khi cót nhả năng lượng, cuộn dây cót sẽ lỏng dần cho đến khi trở thành trạng thái ban đầu, chính lực xoắn (cuộn-dãn) này đã kéo các bánh răng chuyển động, bánh răng lại làm các bộ phận khác chuyển động.

Nói đơn giản hơn, để đồng hồ cơ chạy, chúng ta phải vặn núm chỉnh hoặc đeo đồng hồ trên tay khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Dây cót hết căng thì năng lượng của chúng cạn, lúc đó chúng ra sẽ lại làm cót căng. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại liên tục.

 

KHẢ NĂNG HOẠT ĐỘNG “BẤT TỬ” CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ chạy bằng gì có liên quan rất lớn đến khả năng hoạt động liên tục và lâu dài của nó. Nguyên do là vì hoạt động không bị gián đoạn mỗi khi nạp năng lượng và sự bền bỉ của các bộ phận cơ khí so với mạch điện tử.

⁞⁞⁞  Khi đồng hồ cơ đang hoạt động nhưng đã sắp hết năng lượng, bạn hoàn toàn có thể vặn cót cho chúng hoặc đeo nhiều giờ liền để năng lượng sinh ra và duy trì hoạt động. Điều này vô cùng đơn giản, dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-9adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-2adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-2budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

 

 

⁞⁞⁞  Trong khi đó, nếu đồng hồ pin sắp cạn năng lượng bạn phải tìm dụng cụ tháo nắp lưng thay pin hoặc gửi đến các trung tâm dịch vụ để thay pin. Lấy pin cũ ra khỏi đồng hồ sẽ khiến các hoạt động bị ngừng ngay lập tức, điều này đồng nghĩa với gián đoạn và không liên tục.

Đồng Hồ Cơ Chạy Bằng Gì? Liệu Bạn Đã Biết Đáp Án Chính Xác? 4Cận cảnh dây cót triển lãm ở mặt sau của một chiếc đồng hồ cơ lên dây cót

BÍ QUYẾT DÙNG ĐỒNG HỒ CƠ Ở HOANG ĐẢO

“Nhờ vào khả năng nạp năng lượng ngay khi vẫn đang hoạt động và năng lượng dễ tạo ra mà đồng hồ cơ có thể tồn tại trong những hoàn cảnh thiếu thốn văn minh, ở những nơi thâm sơn cùng cốc, hoang đảo vắng lạnh trong hàng chục hàng trăm năm”

Giả sử như bạn lạc vào hoang đảo, nơi không có bất cứ phương tiện thiết bị hiện đại hay sự tồn tại của nền văn minh nhưng bạn có một chiếc đồng hồ cơ chính hãng của các thương hiệu danh tiếng (Nhật, Thụy Sĩ, Đức) thì bạn vẫn có thể kiểm soát được thời gian khá chính xác nếu như:

    Nạp đầy đủ năng lượng mỗi ngày cho đồng hồ khi nó vẫn còn đang hoạt động để giữ đồng hồ hoạt động liên tục.
    Nắm được sai số của đồng hồ mỗi này để chỉnh lại thời gian mỗi tuần hoặc mỗi tháng
    Giữ có đồng hồ không bị vào nước, va đập mạnh, rung lắc mạnh, vỡ kính

Thiếu sót duy nhất của đồng hồ cơ khi rơi vào hoàn cảnh này đó là không có chất bôi trơn để bộ máy luôn được hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, điều đó sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều, trên cơ bản, đồng hồ cơ vẫn có thể hoạt động được tương đối tốt trong hàng chục năm.

 

Leave a Reply