ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ

ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ

ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

 

 

Đồng hồ cơ khí, là loại đồng hồ có kết cấu các thành phần từ vỏ , kim , mặt số bộ máy … Là các liên kết cơ học , cơ khí chính xác , khi bạn tìm hiểu về đồng hồ , người ta thường nói ” đồng hồ cơ ” , thì bạn nên hiểu nó nôm na là chiếc đồng hồ đó bao gồm đủ thứ hầm bà lằng những báng răng , dây tóc , thép … Chúng không dùng pin , không có màn hình tinh thể lỏng , không có bất cứ thứ gì liên quan tới các phương tiện nghe nhìn thời hiện đại – nó là một trong những cỗ máy phức tạp và tồn tại lâu nhất lịch sử loài người .

Đồng hồ cơ khí , ở việt nam hay nhầm lẫn ( đánh đồng )  khái niệm này với đồng hồ tự động ( automatic ) lí do là bởi đồng hồ tự động rất phổ biến . Thực chất , đồng hồ cơ khí , là một dạng nghĩa bao hàm vô cùng rộng , nó bao gồm cả đồng hồ để bàn , đồng hồ treo tường , đồng hồ đeo tay …. Mà người ta thường gọi là ” mechanical clock “ ( đồng hồ cơ khí treo tường , đứng hoặc để bàn ) hoặc ” mechanical watch” ( đồng hồ cơ khí bỏ túi , đeo cổ hoặc đeo tay) . trong các loại kể trên , có rất nhiều cách phân loại , và ” automatic” cũng chỉ là 1 dạng phân loại theo cơ chế vận hành , gọi ” automatic ” là đồng hồ cơ khí là chính xác , nhưng gọi đồng hồ cơ khí là automatic là chưa đúng và đủ .

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s100h-2a-nam-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s300h-4a-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi-den-led-chieu-sang

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nam-w-736h-2avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc-100m

PHÂN LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ KHÍ ĐEO TAY

 

 

Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào đồng hồ đeo tay do tính phổ cập của nó . đối với đồng hồ cơ khí đeo tay ( xếp chung vào nhóm mechanical watch ) , thì có nhiều phân loại , tuy nhiên , phổ biến nhất là phân loại theo cơ chế lên dây cót , và chúng ta có 3 kiểu cơ bản nhất theo tiếng việt là  :

1. Đồng hồ lên cót tay ( lên dây – mechanical hand winding , hand- wound)

2. Đồng hồ lên dây cót tự động ( gọi tắt là tự động , automatic hoặc self-winding)

3. Đồng hồ tự động có kết hợp cả lên dây cót . ( hay còn gọi là lên cót phụ ) 

Chúng ta hãy phân biệt rõ hơn về 3 loại này:

Loại 1: Đồng hồ lên cót tay ( lên dây – mechanical hand winding , hand- wound)

Loại đồng hồ lên cót tay , với loại này thì bạn phải thường xuyên lên dây cót cho nó bằng cách vặn núm chỉnh giờ , vặn căng tay thì dừng lại , nhược điểm của loại này là mất công hơn , núm vặn qua thời gian sẽ bị mòn gây mất thẩm mĩ , dễ bị hỏng nếu rơi vào tay người mới chơi ( vặn quá tay ) . ưu điểm của loại này là không cần đeo thường xuyên , máy móc thường dễ làm mỏng hơn ( có lợi cho nhà chế tạo ) .

 

đồng hồ lên dây của nghệ nhân Anh quốc !

 

Loại 2:  Đồng hồ lên dây cót tự động ( gọi tắt là tự động , automatic hoặc self-winding)

Loại đồng hồ tự động , với loại này thì phải đeo lên tay thường xuyên , bạn không cần lên cót tay mà nó hoạt động bằng dao động cổ tay . ưu điểm loại này là cứ đeo là nó chạy , ít phải sờ đến núm , nhưng cứ bỏ ra thời gian là ko chạy nữa . loại này rất được ưa chuông bởi các bạn trẻ , mới do tính chất năng động dễ sử dụng .

 

đồng hồ tự động với con văng lên cót 

 

Loại 3: Đồng hồ tự động có kết hợp cả lên dây cót . ( hay còn gọi là lên cót phụ )

Loại thứ 3 là loại tự động , nhưng vẫn có tích hợp cả chức năng lên cót tay ở núm , thường được lắp trong những chiếc đồng hồ đời cao , nó tổng hợp mọi ưu điểm của 2 giống ở trên , đây là loại mà mình thích nhất .

 

Leave a Reply