Khu phức hợp là gì? Ưu điểm và hạn chế của khu phức hợp

1. Khu phức hợp là gì?

Khu phức hợp là tổ hợp bao gồm tất cả các công trình như chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện,...

Khu phức hợp hay còn gọi là Complex là tổ hợp các loại bất động sản bao gồm tất cả các công trình như chung cư, nhà liền kề, y tế, trung tâm thương mại, giáo dục, khu vui chơi, ngân hàng,…

Có thể ví khu phức hợp như một đô thị thu nhỏ với đầy đủ các dịch vụ tiện ích và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân sinh sống tại đây.

2. Ưu điểm và hạn chế của khu phức hợp

2.1. Ưu điểm của khu phức hợp là gì?

Khu phức hợp được hình thành như một đô thị thông minh, hiện đại thu nhỏ. Vậy nên giá trị mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. Có thể kể đến như:

  • Môi trường sống nhiều tiện ích: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, hồ bơi, phòng tập thể dục, sân chơi, ngân hàng,…
  • Chất lượng căn hộ cao cấp và đảm bảo an sinh xã hội.
  • Có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện đến các vị trí trung tâm.
  • Dân cư có trình độ văn hóa cao, tạo môi trường sống lịch sự, văn minh.
  • Dịch vụ công cộng và cảnh quan đẹp, thân thiện với môi trường.

2.2. Hạn chế của khu phực hợp là gì?

Hạn chế khi xây dựng

Khu phức hợp là xu thế tất yếu trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước. Tuy nhiên đây cũng là thách thức lớn đối với chủ đầu tư bởi phức hợp đi đôi với phức tạp.

Để được chứng nhận và cấp phép xây dựng một khu phức hợp, chủ đầu tư phải đảm bảo đủ các tiêu chí về tiện ích công cộng, cây xanh và đường xá hiện đại.

Bên cạnh đó, tiêu chí gắt gao đối với khu phức hợp là phải đầy đủ tiện ích. Cụ thể là trường học liên cấp, trung tâm thương mại, cơ quan tài chính, bệnh viện, ngân hàng, văn phòng hành chính,…

Khu phức hợp theo quy định phải đầy đủ các tổ hợp tiện ích và công trình xanh

Để tích hợp hết được các tổ hợp thì đòi hỏi khu phức hợp phải có diện tích từ 5 – 7 ha. Đây được coi là hạn chế lớn nhất của loại hình này. Bởi hiện nay quỹ đất tại các khu trung tâm, đô thị lớn đang dần hạn hẹp, khó có thể đáp ứng quy mô xây dựng lớn .

Hạn chế khi đi vào hoạt động

Việc quản lý tiện ích khi dự án hoạt động cũng là một “bài toán khó” đối với chủ đầu tư. Các trung tâm thương mại và chung cư có số lượng người tập trung khá lớn . Điều này gây nên tình trạng hầm gửi xe bị tắc nghẽn, lộn xộn, chen chúc.

Ngoài ra còn vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đối với những căn hộ ở tầng thấp, sát sườn với trung tâm thương mại. Nhưng khu phức hợp nếu có quy chuẩn xây dựng và quản lý tốt sẽ là dự án cần được phát triển trong tương lai, nhằm mang lại chất lượng đời sống tốt cho cư dân.

*** Tìm hiểu thêm: Căn hộ Studio là gì?

Leave a Reply