Bí quyết để lập bàn thờ thờ cúng tổ tiên đúng điệu hiện nay

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay ngày 15, mùng 1 âm lịch, mọi người lại đi mua hoa quả, trà bánh về thắp trên bàn thờ gia tiên. Bạn có biết ý nghĩa của tín ngưỡng này trong văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt, liệu nó thể hiện được những phẩm chất, nét đẹp gì của chúng ta? Mọi người có thể làm rõ điều này với các thông tin từ bài viết dưới đây đấy. Hôm nay, đồ thờ Trấn Hùng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tín ngưỡng thờ cúng này, đừng bỏ lỡ nhé.


Chắc hẳn chúng ta sẽ không còn  xa lạ gì với bàn thờ tổ tiên nữa. Vật cao quý này có những quy tắc về vị trí, các bài ví, vật dụng riêng mà chúng ta cần nắm rõ. Chẳng hạn như người ta sẽ tìm một nơi có phong thủy trong nhà, thường đặt ở vị trí cao nhất để xây dựng bàn thờ. Trên bàn thờ bao gồm di ảnh, lư hương,.. nhằm phục vụ cho việc thờ cúng, thắp hương khi có dịp cần thiết.Điều đầu tiên, chúng ta cần khẳng định rõ thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Xét về yếu tố nguồn gốc, có nhiều khía cạnh khác nhau để có thể khẳng định đâu là điểm xuất phát của nó. Chẳng hạn như có ý kiến cho rằng đây là cách mà con người chúng ta tìm chỗ dựa về tinh thần trước áp bức của xã hội cũ. Cũng có không ít người khẳng định rằng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được hình thành dựa trên niềm tin vào sự bất tử trong tâm linh, của linh hồn người đã khuất.


Khi một người đã mất, người ta thường sẽ làm các ngày giỗ để tưởng nhớ. Khi đó, chúng ta thường bày ra các mâm cúng lớn, tiến hành thắp hương, đốt tiền vàng, mũ áo,..để an ủi cũng như bày tỏ mong muốn họ ở thế giới bên kia có một cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn. Cũng vào những ngày như thế, con cháu trong nhà thường tập trung khá đông đủ, quây quần bên nhau thể hiện sự thành kính, đoàn kết của gia đình mình. Có lẽ đây cũng là điều mà tổ tiên muốn thấy nhất đối với thế hệ con cháu của mình.


Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt.  Bạn có biết ý nghĩa của tín ngưỡng này trong văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt, liệu nó thể hiện được những phẩm chất, nét đẹp gì của chúng ta?


>>> Xem thêm : xưởng sản xuất đồ thờ – Giải thích và phân tích ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Leave a Reply