Bệnh ở trẻ và lưu ý khi dùng thuốc

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như sốt, ho, tiêu chảy, nôn, kém ăn, quấy khóc… Cha mẹ cần theo dõi sát sao như cặp nhiệt kế vào nách trẻ để biết chính xác thân nhiệt, đếm nhịp thở để phát hiện sớm bệnh viêm phổi, theo dõi sô lần nôn, tiêu’ chảy… Đặc biệt chú ý đến trạng thái tình thần của trẻ: Trẻ li bì, ngủ gà hoặc vật vã, kích thích, co giật… là dấu hiệu nặng phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Việc sử dụng một sô thuốc thông thường như thuốíc hạ sốt, thuốc ho hay các thuốc nhỏ mũi, nhỏ mắt… cha mẹ cần đọc kỹ trước khi chot trẻ dùng. Đặc biệt phải chu I đến hàm lượng thuốc và cũng chỉ nên dùng khi các triệu chứng đó ảnh hưởng đến trẻ như: sốt cao trên 39 độ C đe dọa co giật, trẻ ho nhiều gây mất ngủ, nôn.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Trước khi dùng thuốc cho trẻ các bậc cha mẹ nên lưu ý:

Không phải tất cả các thuốc dùng cho nhười lớn đều có thể dùng cho trẻ em, dù đã chia nhỏ liều.

Nên hỏi kỹ các thầy thuốc nhi khoa khi dùng thuốc cho trẻ.

Hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ.

Không nên theo kinh nghiệm dùng thuốc của những ngưòi không được đào tạo đầy đủ kiến thức y học.

Khi đưa trẻ đi khám bệnh, các bậc cha mẹ cần phải hỏi và nhớ kỹ hưóng dẫn của thầy thuốc về tên thuôc, liều dùng, cách sử dụng thuốc cho trẻ em an toàn và hiệu quả. Ngoài ra còn phải giữ thuốc cẩn thận, không để trong tầm tay trẻ được, bỏi vì bgay cả vitamin A là loại thuổc không độc vẫn có thể gây tác hại cho trẻ khi uông quá liều như: Gây tăng áp lực trong sọ, gây ra co giật…Nếu cơn co giật kéo dài sẽ làm trẻ mê man bất tỉnh và dẫn đến tử vong.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Nhiều loại thuốc khác như long não, theopyline (thuốc chữa các cơn hen, axit naledixic, biệt dược là Negram – một kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu) cũng có thể gây áp lực nội sọ cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Có rất nhiều trưòng hợp đáng tiếc là do cha mẹ vô ý để các thuốc chữa bệnh cho mình không cẩn thận, các trẻ vô tình cho vào miệng ăn và bị ngộ độc.

Thuốc là một vũ khí rất lợi hại để phòng và chữa bệnh nếu dùng sai không những bệnh không khỏi mà có khi con gáy tai hại cho sức khoẻ. Do vậy khi dùng thuốc, chúng ta phải thận trọng và đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em.

 

Leave a Reply