Cách bày trí bàn thờ hợp phong thủy.

Từ bao đời nay ông cha ta vẫn luôn giữ gìn truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, truyền thống đó như đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người và vẫn giữ được đến bây giờ đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Sau đây là một vài chú ý cho bạn khi bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Trước hết bàn thờ gia tiên phải luôn luôn sạch sẽ. Bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng cần được giữ cho bàn thờ luôn được sạch sẽ, thông thoáng, không đặt bàn thờ quá cao khó khăn khi thờ cúng thắp nhang hoặc quá thấp sẽ thiếu tính trang nghiêm.

Việc lau dọn bàn thờ là công việc đầu tiên và được thực hiện cẩn thận và chu đáo. Khi lau dọn ta sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch để thể hiện lòng hiếu kình và tôn trọng.

Lưu ý không nên kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu. Gia chủ không nên kê bàn thờ ở hướng trực tiếp với của ra vào hay cửa sổ vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp nhà nhỏ hay điều kiện không cho phép gia chủ nên che rèm phía trước và hai bên.

Không nên đặt bàn thờ ở ngay lối đi lại. Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh thanh tịnh, chính vì vậy mà khi đặt bàn ở ở nơi lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ hao tài không gặp may. Cũng không nên kê bàn thờ ở cạnh hoặc dưới phòng trẻ em hay nơi vui chơi sẽ làm mất tính thanh tịnh.

Không nên kê bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, phòng tắm, nơi thiếu sạch sẽ. Tuyệt đối nên tránh những nơi này để kê bàn thờ vì điều này xé làm ô uế không gian thiêng liêng.

Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải tạo cảm giác ấm cúng thiêng liêng, đặt bàn thờ nhà ở theo hướng tây bắc để thuận phong thủy  

Bày biện chu đáo vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên. Thường sẽ có 1-3 bát hương, bát ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hai bên là để thờ gia tiên, bà cô ông mãnh. Phía trước bát hường 1 cái đài nhỏ với 3 chén nước sạch, hai bên bày hoa quả tươi, trầu cau, tiền vàng mã, hai góc ngoài có đèn hoặc nến. Trong ngày Tết mâm ngữ quả sẽ đặt chính giữa bàn thờ, những vật phẩm khác bày xung quanh, tùy theo từng điều kiện gia đình mà sắp xếp bày trí cho phù hợp. Hoa để thờ là hoa tươi như hoa cúc, hoa huệ, lay ơn, mai, đào,… nhưng năm 2017 các chuyên gia khuyên gia chủ nên đặt hoa mai vàng tượng trung cho phầm tiết cao quý và khí phách quân tử như chú gà trống biểu tượng của năm Đinh Dậu. Hương dùng cho ngày tết thường là hương đen, hương vòng cuốn, hương trầm để tạo cảm giác ấm áp sung tục cho ngày Tết.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn bày trí bàn thờ hợp phong thủy. Cám ơn các bạn đã quan tâm.

Leave a Reply