Nguyên tắc phòng chống cháy nổ chung cư

Trong những tháng đầu năm 2018, tại nhiều tỉnh thành, tình trạng cháy nổ chung cư diễn biến tương đối phức tạp khiến cho khả năng gây mất an toàn cao. Những nguyên tác phòng chống cháy nổ dưới đây có thể sẽ cần thiết cho bạn và gia đình.

Những tiện ích mà chung cư mang lại cho người dân không thể phủ nhận. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ảnh hưởng rất lớn tới việc sinh hoạt của người dân. Mỗi người dân của chung cư đều cần trang bị những nguyên tắc phòng chống cháy nổ cần thiết.

Kiểm tra hệ thống bóa khói

Thiết bị chuông báo khói cực kỳ quan trọng và là nguồn cảnh báo giúp người dân chung cư mau chóng di tản đến vùng an toàn để phòng chống cháy nổ. Cần đảm bảo hệ thống báo khói hoạt động tốt để khi xảy ra sự cố sẽ kịp thời phòng và chữa cháy. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để hệ thống hoạt động trơn tru.

Không tự ý lắp thêm các thiết bị điện

Nhiều người tự ý lắp thêm các thiết bị điện và đi dây không đúng gây ra sự chập cháy ở các thiết bị điện. Do đó, không nên tự ý lắp đặt các thiết bị. Bạn nên ngắt điện ngay khi có sự cố xảy ra để phòng tránh gây nguy hiểm cho chính bạn.

Cẩn thận khi lái xe

Nấu ăn với bếp ga cần phải sử dụng cẩn thận bởi bình ga nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà chung cư. Sử dụng cần thận, không bật quá lâu bếp để tránh nóng bếp. Không nên để các thiết bị điện gần đồ làm dễ chá. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bạn sử dụng bếp ga cho đúng cách.

Mở cửa thoát hiểm cho thoáng

Thang thoát hiểm cho các chung cư thường được dùng các vật liệu chống cháy và các cửa ra vào thường kín để chống khói thâm nhập thang thoát hiểm. Nếu không may xảy ra sự cố, người dân cần đi theo lối này sẽ tránh được hiện tượng ngạt khói. Không nên có thói quen mở cửa thoát hiểm bởi chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Một vài lưu ý về nguyên tắc phòng chống cháy nổ, tránh để chung cư rơi vào tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến nhiều người, mỗi ngày chúng ta nên có ý thức và cẩn thận hơn với các đồ đạc liên quan đến việc làm bếp. Hy vọng bạn sẽ có thể biết thêm những nguyên tắc chống cháy nổ hiệu quả.

 

Leave a Reply