Tập đoàn Novaland sẽ làm gì với 310 triệu đô vừa huy động được

Novaland vừa thông báo huy động thành công tổng cộng 310 triệu USD từ việc phát hành cổ phần. Trong đó gồm 160 triệu USD từ việc phát hành Trái phiếu biến đổi đáo hạn năm 2023, niêm yết tại thị trường Singapore.

Trong phiên giao dịch ngày 20/4, khối ngoại đã mua ròng gần 52 triệu cổ phiếu NVL, đa số thực hiện qua phương thức thỏa thuận tại giá sàn 65.000 đồng/cp, tương ứng ý nghĩa khoảng 3.600 tỷ đồng, tương đương 6% vốn điều lệ.

Thông tin về việc này, tập đoàn Novaland cho biết nguồn huy động này để tăng quỹ đất và phát triển các dự án BĐS, tăng mạnh nguồn vốn lưu động và phục vụ các mục đích hoạt động chung của tập đoàn. Credit Suisse (Singapore) là đơn vị tư vấn và quản lý phát triển cho cả hai đợt tạo ra cổ phần và Trái phiếu chuyển đổi lần này.

Cũng theo tập đoàn này, đây là giao dịch được các tổ chức nước ngoài bình chọn là sự kiện đặc biệt, khẳng định được vị thế của các công ty Việt Nam trong giai đoạn hội nhập trên thương trường quốc tế.

Đối với Novaland là một cột mốc cần thiết, là một trong những doanh nghiệp Việt đầu tiên huy động được lượng vốn lớn từ phát hành cổ phần và Trái phiếu chuyển đổi trên thị trường vốn quốc tế. Điều này thể hiện được khả năng huy động vốn của Novaland, cũng như được nhà đầu tư nước ngoài chú ý.

Novaland huy động thành công hàng nghìn tỷ đồng để ngày càng tăng quỹ đất, phát triển dự án.

Theo thông tin từ tập đoàn, ngoài việc phát triển cổ phần, công ty cũng đã kết thúc phát hành trái phiếu chuyển đổihấp dẫn nhà đầu tư lớn tại Châu Á và Châu Âu. Trái phiếu được phát triển bằng đồng đô la Mỹ, có thời gian đáo hạn vào năm 2023, và có thể biến đổi thành cổ phần phổ thông với giá chuyển đổi ban sơ là 74.750 VND, cao hơn giá phát hành cổ phần 15%. Trái phiếu phát hành bằng mệnh giá, với lãi suất trái phiếu là 5,5%/ năm, thanh toán 6 tháng 1 lần và lãi suất cho đến khi đáo hạn là 6,25%/năm.

Được biết, Novaland vừa điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu dự kiến đạt 21.780 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, tập đoàn này đạt kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 58% và 24% so với thành phần năm 2016, đạt lần lượt 11.632 tỷ VND và 2.062 tỷ VND. Cơ cấu doanh thu của Tập đoàn đã có sự chuyển biến  mạnh khi 94% doanh thu đến từ mảng kinh doanh BĐS. Điều này cho thấy Novaland đang đi đúng hướng, tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi.

Tổng số lượng sản phẩm được khách hàng lựa chọn là 5.802 sản phẩm. Lũy kế các dự án đã bàn giao là 14 Dự án với hơn 10.000 sản phẩm đi vào vận hành.

Trong năm 2018, Novaland dự kiến bàn giao 11 dự án với 6.500 sản phẩm, góp phần làm tăng trưởng mạnh doanh thu. Tất cả các dự án dự kiến bàn giao đều tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong khu vực Q.2 (The Sun Avenue), Q.7 (Sunrise City View), Q.Bình Thạnh (Wilton Tower), Q.Phú Nhuận (Orchard Parkview, Golden Mansion), Q.Tân Bình (Botanica Premier), Q.Tân Phú (Rich Star) , H.Nhà Bè (Sunrise Riverside) với tỷ lệ khách hàng lựa chọn trung bình từ 93% – 100%

Leave a Reply