Bộ lọc khí máy nén khí

Bộ lọc khí máy nén là một trong những thành phần của máy nén khí có thể đi kèm với máy nén khí của bạn, nhưng thật không may, thường không đi kèm với máy nén khí loại DIY giá rẻ hơn được mua thông qua các cửa hàng bán lẻ.

Bộ lọc khí máy nén là gì, chúng được lắp đặt như thế nào và ở đâu và có thể làm gì khi chúng không hoạt động đúng?

Trước khi chúng tôi tập trung vào các đai ốc và bu lông của bộ lọc khí máy nén, một trong số đó được thể hiện trong hình ảnh bên dưới, chúng tôi muốn giải thích tại sao bộ lọc khí là một thiết bị bạn muốn cài đặt trên máy nén khí của mình nếu nó không đi kèm với một.

Xem thêm bộ lọc khí đôi của Khoa Kim

Bộ lọc khí nén
Loại cửa hàng lớn điển hình của bộ lọc khí máy nén

Không khí nén nóng và ẩm ướt!

Công việc của máy nén khí là nhồi nhét không khí vào bể nén.

Để làm điều đó, nó hút không khí từ xung quanh đầu vào của máy nén, sau đó bơm máy nén sẽ đưa không khí đó vào bể, buộc ngày càng nhiều không khí vào khu vực nhỏ hơn.

Bơm máy nén bị nóng do ma sát hoạt động và từ việc đưa không khí vào bể, điều này làm nóng khí nén trong bể.

Khi máy nén bơm không khí vào bể, thể tích không khí đó sẽ giảm làm tăng áp suất trong bể. Đây là mong muốn. Điều không thể mong muốn là không khí trong bể nén khí vẫn có cùng lượng hơi ẩm trong đó như khi ra ngoài khí quyển, và điều này làm tăng đáng kể mức độ ẩm trong bể nén.

Độ ẩm bên trong bể tiếp tục tăng khi máy nén bơm vào nó. Sẽ không lâu trước khi không khí nóng bên trong bể nén khí giữ được tất cả lượng nước có thể. Khi mức độ ẩm vượt qua mức 100% bên trong bể – đôi khi trong vòng vài phút tùy thuộc vào kích thước bể – nước được tạo ra trong bể khi hơi nước trong không khí biến thành nước tự do.

Khi máy nén dừng lại, không khí trong bể bắt đầu lạnh. Không khí làm mát có thể giữ hơi ẩm ít hơn, do đó, khí nén lạnh xuống, thậm chí nhiều nước hơn được giải phóng vào bể.

Sau đó, bạn bật công cụ không khí của bạn. Khí nén được nạp với một lượng hơi nước cao và chứa một ít nước tự do từ đáy bể lao thẳng xuống đường khí của bạn đến công cụ không khí của bạn. Khi không khí di chuyển dọc theo vòi, nó sẽ nguội đi và thậm chí nhiều hơi nước ngưng tụ thành nước chảy tự do trong ống khí của bạn.

Đôi khi bạn thậm chí có thể nhìn thấy nước nhỏ giọt từ lỗ thông hơi của dụng cụ không khí nếu nó đã được sử dụng trong một thời gian đủ dài.

Nước không tốt cho hầu hết các ứng dụng khí nén.

Làm thế nào để bạn cố gắng ngăn chặn nước? Vào bộ lọc khí máy nén.

Xem thêm xi lanh khí nén 2 chiều của Khoa Kim

Bộ lọc khí máy nén khí

Bộ lọc khí máy nén khí
Bộ lọc khí máy nén khí tháo rời một phần

Hình ảnh ngay phía trên là của một bộ lọc không khí máy nén khí đa năng.

Bộ lọc không khí này đi kèm với bộ bảo vệ bát, hiển thị bên trái. Bộ bảo vệ bát là một phần của cụm bộ lọc này vì bản thân bộ lọc được làm bằng polycarbonate (nhựa). Theo thời gian, bát nhựa có thể bị ảnh hưởng bởi vật liệu ăn mòn đi xuống đường khí, bản thân nhựa bị hư hỏng theo thời gian, có thể có một khuyết tật nhỏ trong bát và bảo vệ kim loại bên ngoài sẽ bị vỡ trong trường hợp bát nhựa bị vỡ ra áp suất không khí bên trong. Đây là một thiết bị an toàn. Theo quan điểm của chúng tôi, đó không phải là một lựa chọn cho bất kỳ bộ lọc khí máy nén nào có bát polycarbonate. Nếu bộ lọc khí máy nén của bạn có một bát nhựa, nó nên có một bộ bảo vệ bát kim loại.

Xem thêm bài viết về đồng hồ đo áp suất

Tháo bộ lọc bát khí nén

Bộ bảo vệ bát này được gắn vào đầu bộ lọc bằng kết nối kiểu lưỡi lê. Kiểu kết nối này khá đơn giản để hoạt động.

Máy nén khí bảo vệ bát
Bộ bảo vệ bát lọc khí nén này được gắn với một loại gắn lưỡi lê.

Ví dụ, khi cần phải tháo bộ bảo vệ bát máy lọc khí máy nén này, bạn muốn thay đổi thành phần bộ lọc, nếu bạn nắm được bộ phận bảo vệ, kéo nhẹ xuống trên slide hiển thị trong ảnh trên, đẩy lên trên bát – xoay nó – và sau đó nhẹ nhàng kéo xuống và bộ bảo vệ bát sẽ nhả ra khỏi vỏ. Điều này làm lộ ra bát polycarbonate.

Các loại bảo vệ bát polycarbonate khác có thể luồn vào vỏ bộ lọc khí máy nén. Nếu bộ lọc khí máy nén của bạn không có cơ chế chốt trượt rõ ràng ở bên cạnh, thì có khả năng nó sẽ được luồn vào. Xoay cái bảo vệ bát đó theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để tháo gỡ nó.

Bên trong bộ lọc khí máy nén

Sau khi bạn đã tháo bộ bảo vệ bát, bạn thường có thể tháo bát polycarbonate, làm cho các bộ phận bên trong của bộ lọc khí máy nén có thể truy cập được.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim chuyên nhập khẩu phân phối thiết bị khí nén, điện công nghiệp và phụ kiện thủy lực với chất lượng cao, uy tín chất lượng với chế độ dịch vụ tốt nhất:

–   Bảo hành theo tiêu chuẩn nhà máy

–   Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn.

–   Tư vấn giải pháp miễn phí.

–   Giao hàng miễn phí trong nội thành.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, tư vấn về kỹ thuật, báo giá sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Leave a Reply