Nên mua chung cư hay mua nhà đất

Tìm hiểu về mua nhà và mua chung cư trả góp

 

Mua nhà trả góp là việc khách hàng tìm mua cho mình một căn nhà trên đất nền, có sổ đỏ và đầy đủ các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu của khách hàng đối với căn nhà ấy. Khi mua nhà trả góp, ngân hàng sẽ hỗ trợ và cho bạn vay một khoản tiền nhất định. Bạn sẽ trả dần khoản vốn vay này theo thời gian và lãi suất ghi trên hợp đồng vay vốn mua nhà.

 

Vay mua nhà và vay mua chung cư trả góp - ảnh minh họa

Tìm hiểu về mua nhà và mua chung cư trả góp – ảnh minh họa

 

Cũng giống như vay mua nhà trả góp, khi khách hàng mua chung cư trả góp, cũng sẽ được ngân hàng hỗ trợ một phần chi phí. Tuy nhiên, chung cư không thuộc quyền sở hữu của bạn mà là thuộc về chủ đầu tư, hay một doanh nghiệp nào đó. Nói cách khác, chung cư không có chủ quyền riêng. Chung cư được cho thuê (hoặc mua) trong một khoảng thời gian đã định sẵn trong hợp đồng, có thể lên tới 50 năm. Sau khi hết hợp đồng, bạn có thể sẽ được di dời nơi khác nếu chung cư xuống cấp và không đảm bảo an toàn nữa.

 

 

 

2. So sánh giữa mua nhà và mua chung cư trả góp

 

Để đưa ra được lựa chọn nên mua nhà hay mua chung cư trả góp, người mua nhà cần phải phân tích rất nhiều tiêu chí như giá cả chi phí, tiện ích, không gian sống, khả năng sửa chữa, thiết kế nhà ở, điều kiện an toàn, hạ tầng xã hội… để nhìn nhận rõ những ưu điểm và nhược điểm của cả nhà chung cư và nhà mặt đất.

 

Sau đây là bảng so sánh các tiêu chí này giữa nhà chung cư và nhà đất.

So sánh nhà mặt đất và nhà chung cư

Tiêu chí Nhà chung cư Nhà mặt đất
Giá bán Thấp hơn Cao hơn
Các loại phí Phí dịch vụ hàng tháng, phí vệ sinh chung, bảo vệ,… Không cần phải trả bất kỳ phí nào
Tiện ích dịch vụ Cơ sở hạ tầng đồng bộ với các tiện ích có sẵn Không có nhiều tiện ích, đồng bộ như chung cư
An ninh An ninh tốt do được bảo vệ 24/24 Tự bảo vệ tài sản và an ninh của gia đình
Sự riêng tư Bị ảnh hưởng nhiều từ nhà bên cạnh nếu cách âm không tốt Sự riêng tư được đảm bảo, ít bị ảnh hưởng bởi xung quanh
Không gian sống Các phòng trên cùng một mặt phẳng, gần gũi và gắn kết gia đình Các phòng được thiết kế trên các tầng khác nhau, gắn kết bị hạn chế bởi những không gian riêng
Vệ sinh môi trường Ở các tầng cao, không khí thoáng đãng, không bị côn trùng xâm nhập Có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường, tiếng ồn, khói bụi,…
cải tạo nhà Phải có sự đồng ý của ban quản lý Được sửa chữa, thiết kế theo mẫu nhà mong muốn
Hạn mức vay ngân hàng Có thể cao hơn so với hạn mức vay mua nhà Tối đa 80% giá trị bất động sản
Lãi suất vay Ưu đãi theo chính sách của ngân hàng Ưu đãi theo chính sách của ngân hàng
Thời hạn vay Tối đa lên đến 25 năm Tối đa lên đến 25 năm
Thủ tục vay vốn Nhanh chóng, nhiều ưu đãi kèm theo, đặc biệt là các dự án có hợp tác với ngân hàng Thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh gọn
Tài sản đảm bảo Có thể thế chấp bằng căn hộ định mua Có thể thế chấp bằng căn nhà định mua

 

Qua bảng so sánh kể trên, có thể thấy mua nhà hay mua chung cư trả góp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

 

Mua nhà và mua chung cư trả góp

So sánh mua nhà và mua chung cư trả góp

 

Về giá cả, nếu như mua một căn nhà mặt đất thường có giá cao hơn nhiều so với một căn hộ chung cư, thì bù lại chủ nhân căn nhà đất không cần phải đóng các khoản chi phí bảo trì thang máy, vệ sinh, bảo vệ… hàng tháng như khi sống tại chung cư. Tuy nhiên, khi mua các căn hộ chung cư, nếu khách hàng chưa đủ tài chính để mua căn hộ thì có thể dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng, thanh toán linh hoạt, đóng tiền chia nhỏ từng đợt từ khi bắt đầu xây móng nên nhiều người có thể thu xếp dần.

 

Với các dự án chung cư của các chủ đầu tư uy tín, khách hàng cũng hoàn toàn có thể yên tâm về tiến độ xây dựng dự án, chất lượng công trình cũng như tính thanh khoản của các căn hộ.

 

Nhà chung cư hay nhà mặt đất đều có những đặc điểm riêng phù hợp với các đối tương khách hàng khác nhau. Tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu sống của mình mà khách hàng có thể cân nhắc đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Dù bạn lựa chọn hình thức nào, thì ngân hàng bạn vẫn sẽ nhận được những sự hỗ trợ của các ngân hàng khi có nhu cầu vay vốn.

 

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng tổ ấm của mình. Mức lãi suất cho vay mua nhà  mua chung cư trả góp trung bình trên thị trường hiện nay vào khoảng 7,5%/năm – 9%/năm, hạn mức vay lên đến 80% giá trị căn nhà, thậm chí là 100% nếu khách hàng có bất động sản khác thế chấp.

 

 

 

3. Vợ chồng trẻ nên mua nhà chung cư hay nhà mặt đất?

 

Theo quan điểm của các chuyên gia tư vấn vay mua nhà cũng như kinh nghiệm của các cặp vợ chồng trẻ được chia sẽ trên các diễn đàn thì đa số lựa chọn mua chung cư trả góp. Khi mua chung cư bạn sẽ được tận hưởng khá nhiều tiện ích hơn so với việc mua nhà đất. Cụ thể:

 

– Cơ sở hạ tầng đồng bộ

– An ninh tốt, luôn được giám sát và bảo đảm

– Không gian thoáng đãng trong thiết kế xanh, nhiều tiện ích

– Là môi trường lý tưởng cho trẻ em phát triển toàn diện

– Vệ sinh công cộng sạch sẽ

– Giá tiền mua chung cư thấp hơn khi mua nhà

– Được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng nếu có liên kết với chủ đầu tư.

 

Tiện ích đồng bộ khi mua chung cư

Tiện ích đồng bộ khi mua chung cư trả góp

 

Trên đây là một số tiện ích rất thiết thực mà việc mua chung cư trả góp mang lại cho người mua, rất phù hợp với điều kiện và nhu cầu của giới trẻ và các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Sống ở chung cư mang lại một cuộc sống lành mạnh, thoáng mát, hiện đại cho bạn và gia đình, nhất là những thiên thần nhỏ có thể vui chơi, phát triển toàn diện.

 

Với những lý do trên bạn còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn cho mình một căn hộ chung cư và đăng kí vay vốn ngân hàng cho mái ấm gia đình mình. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận để lựa chọn địa chỉ mua uy tín, tham khảo và tìm hiểu thật kỹ.

Leave a Reply