NHỮNG PHIÊN BẢN DÂY KIM LOẠI CẦN BIẾT

Speidel Twist-O-Flex Apple watch

Phiên bản Speidel Twist-O-Flex, chiếc dây biểu tượng của nước Mỹ, co dãn, hoàn toàn bằng kim loại, trên Apple watch hiện đại

Nhìn chung, cái tên thường sẽ có liên quan đến hình dáng, chức năng, câu chuyện lịch sử. Nắm được tên gọi, chúng ta không chỉ mua được dây thay thế như dây gốc mà còn chọn được loại tốt hơn cho nhu cầu riêng.

Bạn có thể khám phá ý nghĩa cụ thể về 12 kiểu dây đồng hồ kim loại nổi tiếng, ý nghĩa, công dụng của chúng qua các phần bên dưới (thứ tự ngẫu nhiên).

1 – DÂY OYSTER

Dây Oyster do Rolex phát minh (sản xuất bởi Gay Frères), đăng ký bằng sáng chế vào năm 1947 và xuất hiện lần đầu trước công chúng năm 1948. Chữ Oyster có nghĩa là hàu, ám chỉ khả năng chịu nước so với các loại dây khác.

Có thể nói, Rolex Oyster chính là kiểu dây kim loại nổi tiếng nhất, mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử đồng hồ thế kỷ 20 và 21. Hầu hết các kiểu dây kim loại hiện đại đều có cấu tạo như Oyster.

Nhìn bên ngoài, dây này được cấu tạo từ 3 dải mắt dây, dải ở giữa tương đối to, 2 dải bên ngoài thon dài, tất cả đều có dáng cong để ôm sát cổ tay. Đến hiện tại, dây Oyster đã trải qua nhiều lần cải tiến so với bản gốc nhằm tăng độ bền.

Ban đầu, chốt đinh tán được dùng để kết nối các mắt dây, mắt dây mỏng. Sau lại đổi sang mắt dây thép gấp dày hơn, chốt dẹp tích hợp.

Cuối cùng, mới là hình thức Rolex Oyster thường gặp ngày nay: mắt dây bằng thép không gỉ 904L nguyên khối dày, chốt vít.

Hiện tại, dây được xếp vào đội ngũ dây kim loại dành cho đồng hồ thể thao, đồng hồ lặn. Chúng không chỉ phổ biến ở Rolex, bạn có thể dễ dàng mua được trên hầu hết các thương hiệu đồng hồ hoặc thương hiệu chuyên làm dây đồng hồ.

dây Oyster, từ trên xuống-từ trái sang: mắt đinh tán, mắt thép gấp, mắt thép đặc

So sánh ba phiên bản dây Oyster (nguồn Hodinkee) , từ trên xuống-từ trái sang: mắt đinh tán, mắt thép gấp, mắt thép đặc (click ảnh để xem bản phóng to)

Nếu đang cần một kiểu dây đồng hồ bằng kim loại có độ bền cao, không quá thô dày, Oyster sẽ là lựa chọn rất hiệu quả. Với phiên bản cấp thấp, giá rẻ, chốt vít sẽ được thay bằng “chốt nẹp” thông thường, độ bển có thể giảm nhưng không nhiều.

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Oyster: hầu hết Rolex, đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ mặt to, đồng hồ mặt vừa

 

2 – DÂY JUBILEE

Jubilee là kiểu dây đồng hồ kim loại đầu tiên và chính thức của Rolex, được giới thiệu vào năm 1945, trên đồng hồ Rolex Datejust nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập của họ, đó là lý do dây tên có là Jubilee, tức lễ kỷ niệm. Cho đến hiện tại, kiểu dây này có mặt ở khắp nơi trong thế giới đồng hồ, dáng vẻ gần như không thay đổi kể từ khi ra mắt.

Đặc trưng của dây này là các mắt dây nhỏ và ngắn, chia thành 5 dải. Ở giữa là 3 dải mắt dây dài nhỏ được đánh bóng, bên ngoài là hai dải mắt dây ngắn to được chải xước nhẹ. Dây được đánh giá cao về độ linh hoạt, sự sang trọng và ấn tượng do hiệu ứng tương phản đến từ trang trí bóng-xước xen kẽ.

Ban đầu, dây Rolex Jubilee được thiết kế riêng cho dòng Datejust thanh lịch, làm bằng vàng nguyên khối. Sau đó, các phiên bản dây demi (vàng khối và thép không gỉ) lục tục ra mắt, đến nay, nó đã có mặt trên cả các mẫu đồng hồ thể thao của Rolex (và nhiều thương hiệu khác).

Dây JubileeDây Jubilee được biết đến với vẻ thanh lịch, tuy nhiên, chúng dễ bị giãn (ảnh trái), nhất là các dây Jubilee cổ có các mắt rỗng

So với Oyster và nhiều loại dây kim loại khác, dây Jubilee thiên về phong cách cổ điển và thanh lịch. Nó phù hợp với người thích sự sáng bóng cuốn hút của kim loại, sự bền bỉ nhưng vẫn sang trọng. Nếu dùng trong thể thao, nó vẫn đáp ứng được. Tuy nhiên, khuyết điểm dễ thấy là các mắt dây bị dãn, lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng nhất định.

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Jubilee: Rolex Datejust (và hầu hết Rolex), đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ thể thao, đồng hồ mặt vừa

 

3 – DÂY PRESIDENT

Dây President cũng được phát minh bởi Rolex, họ ra mắt nó vào năm 1956 với tư cách là dây đeo chuẩn cho dòng mới Day-Date. Truy tìm nguồn gốc tên gọi, dĩ nhiên, dây Rolex President thực sự gắn liền với các vị tổng thống Mỹ, với câu chuyện khá dài.

Dwight D. Eisenhower (Rolex Datejust) và Lyndon B. Johnson (Rolex Day-Date)Khái niệm “đồng hồ President” ra đời bởi chiêu trò Marketing của Rolex và hai vị tổng thống Mỹ: Dwight D. Eisenhower (Rolex Datejust) và Lyndon B. Johnson (Rolex Day-Date), nguồn ảnh: Forbes

1951, nhằm kỷ niệm chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer thứ 150.000 của mình, Rolex đã một chiếc Datejust vàng 18k đi kèm dây Jubilee cho tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ là Dwight D. Eisenhower (lúc này ông là Thống tướng Lục quân Hoa Kỳ và cũng là tư lệnh tối cao đầu tiên của NATO).

Nắp đáy của đồng hồ được khắc “DDE” và năm sao tượng trưng cho cấp bậc Thống tướng của ông. Sau đó ít lâu, Rolex bắt đầu các chiến dịch quảng cáo với hình ảnh của Thống tướng Eisenhower đeo chiếc Datejust trên.

Đến năm 1953, khi Eisenhower trở thành tổng thống, đó là lúc Rolex bắt đầu làm đồng hồ hoàn toàn mới, thực sự dành riêng cho tổng thống. Họ ra mắt nó vào năm 1956 với tên gọi Day-Date, riêng dây được gọi hẳn là President.

Lẽ ra, John F. Kennedy có thể là vị tổng thống đầu tiên sử dụng chiếc đồng hồ đâu tiên mà Rolex gọi là President khi Marilyn Monroe-người tình của ông đã gửi tặng một chiếc Rolex Day-Date vào năm 1962. Đáng tiếc là các nguồn tin đều cho biết tổng thống chưa từng dùng nó.

Vị tổng thống đầu tiên đã đeo Rolex Day-Date với bộ dây President trong thời gian làm tổng thống chính là Lyndon B. Johnson, vào năm ông đắc cử, 1963.

Năm 1966, Rolex bắt đầu quảng cáo về “đồng hồ Tổng thống”, tức Day-Date (giá bấy giờ là 1.000USD), với nội dung nhấn mạnh mối liên kết của nó với Phòng Bầu dục.

Quay lại với đặc trưng của dây President, nó gồm 3 dải mắt dây, dáng mắt ngắn hơn Oyster nhưng dài và to hơn Jubilee, điều đó cho phép nó giữ được sự linh hoạt bên cạnh vẻ sang trọng và sự lịch lãm nam tính.

Dây President nói chung thiên về phong cách cổ điển, đơn giản, điềm tĩnh, thích hợp nam giới trưởng thành, từng trải.

Cũng theo định vị của Rolex xưa nay, kiểu dây này tốt hơn cho trang phục thanh lịch nhưng nó có thể dùng trong các môn thể thao cao cấp (golf, tennis,…).

Cùng với dây Oyster, dáng vẻ và cấu trúc gọn gàng của President là một hình mẫu “chuẩn mực” cho phần lớn đồng hồ đeo tay dây kim loại tính đến thời điểm này.

Đồng hồ phù hợp với dây dạng President: Rolex Day-Date (và hầu hết Rolex), đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ mặt nhỏ, đồng hồ mặt vừa

 

Leave a Reply