Cách giảm đau vai gáy, tiêu viêm bằng rau kinh giới

Rau kinh giới chứa rất nhiều hoạt chất với tác dụng có khả năng làm dịu nhanh các tình trạng đau nhức, giúp thư giãn cơ hiệu quả, chống viêm và cải thiện tốt tình trạng co cứng khớp. Bên cạnh đó thì loại thảo dược này còn có tác dụng giúp kích thích cho quá trình tuần hoàn máu, giúp mạnh gân cốt. Chính vì vậy mà rau kinh giới còn thường được ông cha ta sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp, trong đó là nguyên liệu giúp điều trị tình trạng đau nhức vai gáy hiệu quả và nhanh chóng. Xem ngay cách thực hiện sau đây:

Nguyên liệu:

Lá và hoa kinh giới.
Cách thực hiện:

Sau khi thu hái, rửa sạch, để ráo và phơi kinh giới trong bóng râm cho đến khi khô
Nhét lá và hoa kinh giới khô trong vỏ gối, sau đó kê gối này dưới vùng đầu và vai gáy khi ngủ
Sau 5 – 7 ngày áp dụng cách giảm đau vai gáy kháng viêm bằng rau kinh giới, người bệnh sẽ nhận thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể.

Cách sử dụng vỏ cây lá đắng điều trị cơn đau vai gáy
Cây rau lá đắng là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị đau vai gáy và các vấn đề, bệnh lý về xương khớp khác. Vị thuốc này thuộc họ nhân sâm, có tính mát, vị đắng, có tác dụng giảm co cứng khớp, đau mỏi vai gáy, chữa thấp khớp và suy nhược cơ thể.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, vỏ cây lá đắng chứa thành phần gồm nhiều hợp chất quan trọng mang tên saponin, tannin và các loại acid hữu cơ. Nhờ đó vị thuốc này có khả năng bài trừ phong thấp, giảm đau, mạnh gân cốt.

Cách 1: Trị đau mỏi vai gáy bằng nước vỏ cây lá đắng

Nguyên liệu:

20 gram vỏ cây lá đắng.
Cách thực hiện:

Rửa sạch vỏ cây lá đắng và phơi trong bóng râm cho hơi khô
Sắc vỏ cây lá đắng cùng 3 bát nước lọc còn 1 bát thuốc
Chia thuốc thành 2 lần uống, uống vào buổi sáng và buổi tối, sử dụng thuốc khi ấm để nâng cao hiệu quả giảm đau.
Người bệnh kiên trì trị đau mỏi vai gáy bằng nước vỏ cây lá đắng mỗi ngày, liên tục trong 10 ngày.
Cách 2: Kết hợp vỏ cây lá đắng với các dược liệu khác để kiểm soát cơn đau

Nguyên liệu:

0,04 gram bột vỏ cây lá đắng
0,005 cao lá đắng
0,03 gram cao hy thiêm
0,13 gram bột mã tiền chế.
Cách thực hiện:

Trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị thành một hỗn hợp đồng nhất
Nắn và vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ bằng hậu đậu
Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau và uống trong ngày. Uống thuốc cùng với nước ấm
Để đẩy lùi tình trạng đau nhức vai gáy, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc mỗi ngày, liên tục trong 10 ngày.

Cách chữa đau vai gáy tại nhà bằng thuốc không kê đơn
Đối với những trường hợp không thể kiểm soát cơn đau bằng thảo dược thiên nhiên và một số biện pháp chữa bệnh tại nhà khác, cơn đau xuất hiện dai dẳng làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và các hoạt động sinh hoạt thường ngày, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc không kê đơn để đẩy lùi cơn đau.

Để cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy, người bệnh có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau như Naproxen, Aspirin, Ibuprofen, Acetaminophen… hoặc giảm đau tại chỗ bằng miếng dán salonpas. Người bệnh có thể tìm mua những loại thuốc này tại các nhà thuốc tư nhân mà không cần sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên bệnh nhân nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn được in trên bao bì hoặc sử dụng thuốc đúng với cách dùng và liều lượng do dược sĩ hướng dẫn. Bên cạnh đó bạn cần tránh sử dụng thuốc giảm đau dài ngày. Bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, gan và thận.

Ngoài ra để nâng cao hiệu quả chữa trị, người bệnh có thể sử dụng kết hợp thuốc giảm đau, kháng viêm cùng với một số nhóm thuốc khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể như:

Thuốc giãn cơ: Đối với trường hợp đau vai gáy kèm theo cảm giác co cứng cơ, người bệnh cần sử dụng thuốc giãn cơ để kiểm soát triệu chứng. Mephenesine và Epirison là những loại thuốc giãn cơ được sử dụng phổ biến.
Thuốc chống đau thần kinh: Một số loại thuốc chống đau thần kinh như Pregabalin và Gabapentin được chỉ định để điều trị cho những trường hợp hệ thống thần kinh ở vai gáy chịu nhiều áp lực dẫn đến đau nhức.
Các loại vitamin B (vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12): Việc sử dụng vitamin B sẽ giúp người bệnh xây dựng các mô thần kinh và cơ bắp, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào tổn thương.
Thuốc Corticoid: Đối với những trường hợp dây thần kinh bị chèn ép, thuốc Corticoid sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Leave a Reply