Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề thành lập công ty liên doanh

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn hỏi đáp pháp luật, có không ít câu hỏi liên quan tới thủ tục, giấy tờ thành lập công ty liên doanh được đưa ra. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về hình thức kinh doanh này đặc biệt là việc làm thủ tục đăng ký thành lập. Tham khảo ngay thông tin tại bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích, chắc chắn những điều được chia sẻ tại đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy.


Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản công ty liên doanh là sự hợp tác giữa nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, hai bên cùng góp vốn, kinh doanh, chia sẻ lợi ích cũng như cùng chịu chung các rủi ro trong kinh doanh.Tùy theo dạng công ty, vốn điều lệ mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giấy chứng nhận đầu tư. Đầu tiên, với dạng công ty hợp danh, đó là khi đa số thành viên là người, tổ chức nước ngoài. Thứ hai, đối với công ty cổ phần có cổ đông là người nước ngoài giữ trên 51% vốn điều lệ.


Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư bao gồm báo cáo tài chính, đề xuất về sử dụng đất, giải trình sử dụng công nghệ, đề xuất dự án đầu tư, bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân (hoặc giấy thành lập đối với tổ chức). Hồ sơ sẽ được gửi về Sở kế hoạch đầu tư nơi bạn quyết định đặt trụ sở công ty. Tại đây các giấy tờ sẽ được kiểm tra về tính hợp pháp và phù hợp theo quy định để quyết định chủ hồ sơ có được cấp giấy chứng nhận đầu tư hay không.  Nếu hồ sơ hợp lệ, khoảng 3 ngày sau bạn sẽ nhận được yêu cầu nộp bản hồ sơ giấy từ phía nhân viên cũng như lên lịch trả kết quả. Và những giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị cho quá trình này đó là giấy đề nghị thành lập công ty, điều lệ, danh sách thành viên, các giấy tờ chứng minh nhân thân của thành viên hoặc là giấy thành lập đối với nhà đầu tư là tổ chức, giấy chứng nhận đầu tư (có thể cân hoặc không tùy theo trường hợp). Công ty liên doanh trong nhiều năm trở lại đây đang là một hình thức kinh doanh khá phổ biến ở Việt Nam. Cho thấy hiện nay tài liệu, kinh nghiệm chia sẻ cho vấn đề quan trọng này đang còn khá hạn chế và cần được bổ sung nhiều hơn.


>>> Xem thêm : thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài – Kinh nghiệm này sẽ giúp bạn thành lập công ty liên doanh nhanh hơn

Leave a Reply