Ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi như thế nào?

 

Trước khi kết thúc, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi khi phỏng vấn xin việc nhằm tìm được ứng viên thích hợp. Một trong những câu hỏi cuối cùng bạn có thể nhận được có thể là: “Bạn có câu hỏi gì không?” Với tình huống này bạn sẽ trả lời như thế nào để tạo ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

1. Những câu hỏi hay nhất để hỏi người phỏng vấn

Dưới đây là danh sách các câu hỏi gợi ý để hỏi người phỏng vấn để bạn có thể đảm bảo phù hợp với trình độ và sở thích của bạn.

 1. Các câu hỏi về nhiệm vụ

 1. Bạn sẽ mô tả trách nhiệm của vị trí như thế nào?
 2. Bạn đang tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?
 3. Những thách thức lớn nhất của công việc này là gì?
 4. Bạn mô tả một ngày điển hình ở vị trí này như thế nào?
 5. Có phải làm thêm giờ không?
 6. Điều quan trọng nhất tôi nên hoàn thành trong 90 ngày đầu tiên là gì?

B. Câu hỏi về cơ cấu văn phòng

 1. Có bao nhiêu người làm việc trong văn phòng / bộ phận này?
 2. Vị trí này báo cáo cho ai? Nếu tôi được mời vào vị trí này, tôi có thể gặp họ trước khi đưa ra quyết định chấp nhận cuối cùng không?
 3. Phong cách quản lý của công ty là gì?
 4. Bạn có chính sách giúp đỡ các thành viên mới của nhóm gia nhập không?

C. Văn hóa

 1. Phần thưởng lớn nhất của công việc và làm việc cho công ty này là gì?
 2. Phần tốt nhất khi làm việc cho công ty này là gì?
 3. Phần yêu thích nhất của bạn khi làm việc ở đây là gì?
 4. Bạn cảm thấy loại nền tảng nào phù hợp nhất để thành công ở vị trí này?

E. Khuyến mại

 1. Tại sao lại có công việc này? Đây có phải là một vị trí mới? Nếu không, nhân viên trước đó tiếp tục làm gì?
 2. Triển vọng phát triển và thăng tiến là gì?
 3. Làm thế nào để một người thăng tiến trong công ty?
 4. Có ví dụ nào về con đường sự nghiệp bắt đầu với vị trí này không?
 5. Bạn có cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp không?

F. Sứ mệnh và tầm nhìn

 1. Bạn sẽ mô tả giá trị của công ty này như thế nào?
 2. Công ty đã thay đổi như thế nào trong vài năm qua?
 3. Kế hoạch tăng trưởng và phát triển của công ty là gì?

G. Câu hỏi khác

 1. Có điều gì đáng lẽ tôi nên hỏi bạn không?
 2. Bạn có bảo lưu gì về trình độ của tôi không?
 3. Có điều gì tôi làm rõ cho bạn về trình độ của tôi không?
 4. Nếu tôi được gia hạn một lời mời làm việc, bạn muốn tôi bắt đầu sớm như thế nào?
 5. Khi nào tôi có thể nhận được phản hồi từ bạn?

2. Nguyên tắc đặt câu hỏi

Mặc dù bạn không phải hỏi mọi câu hỏi trong danh sách trên, nhưng việc chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi tốt sẽ giúp bạn trông giống như một ứng viên có hiểu biết và chuẩn bị cho công việc. Dưới đây là một số điều khác cần ghi nhớ khi chuẩn bị danh sách câu hỏi của riêng bạn.

Tránh các câu hỏi đòi hỏi về lương bổng đối với nhà tuyển dụng: Bạn không nên đề cập vấn đề lương bổng trong CV xin việc và ngay trong buổi phỏng vấn cũng không nên đưa các câu hỏi về tiền lương, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, giờ làm việc mỗi tuần và các ưu đãi khác… Trong cuộc phỏng vấn, bạn đang cố gắng chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho công ty chứ không phải ngược lại. Một khi bạn được đề nghị một vị trí, bạn có thể bắt đầu hỏi công ty có thể làm gì cho bạn.

Hỏi từng câu một: Tránh những câu hỏi nhiều phần; họ sẽ chỉ áp đảo nhà tuyển dụng. Mỗi câu hỏi nên có một điểm cụ thể.

Tránh các câu hỏi “Có” hoặc “Không”: Hầu hết các câu hỏi có “có”, “không” hoặc một câu trả lời một từ khác có thể được trả lời bằng cách tìm kiếm trên trang web của công ty. Thay vào đó, hãy gắn bó với những câu hỏi sẽ tạo ra cuộc đối thoại giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Đặt câu hỏi về nhiều chủ đề: Tránh đặt câu hỏi về chỉ một chủ đề. Ví dụ: nếu bạn chỉ đặt câu hỏi về người quản lý của mình và phong cách quản lý của anh ấy, người phỏng vấn có thể cho rằng bạn có vấn đề với các nhân vật có thẩm quyền. Đặt câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau để thể hiện sự tò mò và quan tâm của bạn đối với tất cả các khía cạnh của vị trí tuyển dụng.

Đừng hỏi bất cứ điều gì quá riêng tư: Mặc dù bạn nên cố gắng thiết lập mối quan hệ với người phỏng vấn của bạn, đừng hỏi những câu hỏi cá nhân không phải là thông tin công khai. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy một biểu ngữ đại học trên tường của nhà tuyển dụng, bạn chắc chắn có thể hỏi liệu anh ta có học trường đại học đó hay không. Tuy nhiên, tránh những câu hỏi quá cá nhân về gia đình, chủng tộc, giới tính, v.v. của người phỏng vấn.

3. Các câu hỏi bạn sẽ được hỏi

Ngoài việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi người quản lý tuyển dụng, điều quan trọng là bạn phải xem lại các câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất mà bạn có thể sẽ được hỏi để có thể suy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời.   

Tin tưởng vào việc trả lời các câu hỏi về kinh nghiệm và trình độ của bạn, nói lên điểm mạnh và điểm yếu lớn nhất của bạn, nêu chi tiết cách bạn xử lý thành công và thất bại, đồng thời thảo luận về điều gì khiến bạn khác biệt và tại sao bạn đáng được xem xét.

Phỏng vấn là một quá trình hỏi qua hỏi lại nhằm thoả mãn những thắc mắc từ nhà tuyển dụng và ứng viên. Qua buổi phỏng vấn ứng viên cũng sẽ đưa ra các câu hỏi nhằm giúp nhận biết rõ hơn về quyền lợi của mình. Hy vọng những thông tin VietnamWorks vừa cung cấp sẽ hỗ trợ cho bạn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công!

Theo Hr Insider

Leave a Reply